Đăng ký mã số ISSN

Ngày đăng : Thứ ba - 14/01/2020 11:20 Cỡ chữ Nhỏ  Lớn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ CHUẨN QUỐC TẾ CHO XUẤT BẢN PHẨM NHIỀU KỲ (ISSN)

Mã số ISSN (ISSN - International Standard Serial Number) là chỉ số định dạng duy nhất trên thế giới được gán cho mỗi tên xuất bản phẩm nhiều kỳ (XBPNK) cả dạng giấy và điện tử không phân biệt vật mang tin, ngôn ngữ, lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Đây là một tiêu chuẩn mà các xuất bản phẩm nhiều kỳ cần phải có để phân biệt với các loại hình tài liệu khác (như sách). Nhờ có mã số ISSN, mỗi XBPNK có thể được xác định một cách chính xác và dễ dàng, góp phần thúc đẩy việc lưu trữ, mô tả thư mục, thông tin thư viện cũng như việc trao đổi, phổ biến rộng rãi thông tin của XBPNK trên toàn cầu. Mã số ISSN được cấp cho các xuất bản phẩm dạng giấy và điện tử, như: tạp chí định kỳ; tạp chí chuyên khảo; báo; bản tin v…v…; các ấn phẩm thông tin ; phụ trương, phụ bản của các xuất bản phẩm nhiều kỳ nghiên cứu khoa học ở tất cả các lĩnh vực... Việc đăng ký mã số ISSN nhằm đảm bảo quyền lợi của tổ chức, cá nhân liên quan đến xuất bản phẩm trong phạm vi quốc gia, khu vực và quốc tế. Các xuất bản phẩm nói trên khi được cấp ISSN có thể coi là đã có “thẻ căn cước” trong “làng” thông tin toàn cầu. Việc đăng ký mã số ISSN được thực hiện trên sự tự nguyện, đồng thuận của cơ quan xuất bản phẩm nhiều kỳ.

Thông tin chi tiết trên website của tổ chức ISSN quốc tế: https://www.issn.org/

           - Đối với các xuất bản phẩm nhiều kỳ đã sử dụng mã số ISSN từ trước năm 2005, đề nghị tra cứu thông tin Xuất bản phẩm và mã số ISSN đang sử dụng tại cổng thông tin của tổ chức ISSN (https://portal.issn.org/), nếu thông tin chưa đúng, đề nghị liên hệ với Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia để đăng ký mã số ISSN mới.

           - Từ ngày 11/3/2005, Việt Nam chính thức được UNESCO chấp nhận là quốc gia thành viên của Mạng lưới ISSN quốc tế. Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ được chỉ định là Trung tâm ISSN quốc gia của Việt Nam, thực hiện việc đăng ký và cấp Mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm nhiều kỳ trên lãnh thổ Việt Nam. Việc đăng ký Mã số ISSN được thực hiện như sau:

I. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

  • 01 Phiếu đăng ký ISSN (tải tại đây);
  • 01 Bản sao Giấy phép xuất bản ấn phẩm xin đăng ký mã số;
  • 01 số đầu tiên hoặc bản sao số đầu tiên và 01 số hiện tại.

II. Thời gian cấp mã số: 
Sau 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ.
(không tính ngày thứ bảy, chủ nhật, Lễ, Tết)

III. Cách thức nộp hồ sơ đăng ký mã số ISSN: 

Hồ sơ nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện. Địa chỉ nhận hồ sơ: Bộ phận đăng ký mã số ISSN, Phòng Quản lý Thông tin, thống kê KH&CN. Phòng 308, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia. Số 24 Lý Thường Kiệt, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 39349116; e-mail: issn@vista.gov.vn

IV. Lệ phí: Không

V.  Cách tra cứu thông tin mã số ISSN: Mọi cá nhân/tổ chức đều có thể tự tra cứu mã số ISSN, nhan đề XBPNK trên cổng thông tin của tổ chức ISSN quốc tế, theo địa chỉ sau:

https://portal.issn.org/


 Lưu ý khi sau đăng ký Mã số:

Sau khi đăng ký Mã số ISSN, nếu Xuất bản phẩm có bất kỳ sự thay đổi nào về: tên xuất bản phẩm, ngôn ngữ xuất bản, địa chỉ tên miền (đối với XBPNK online), sát nhập với xuất bản phẩm khác, đình bản, tạm dừng xuất bản……cơ quan xuất bản phải thông báo bằng văn bản đến Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia để đăng ký mã số mới.

Trân trọng thông báo./.