“Bắt nạt ảo” khiến thay đổi cấu trúc não dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe tâm thần
Cập nhật vào: Chủ nhật - 13/01/2019 22:09
Cỡ chữ
Một nghiên cứu gần đây cho thấy biểu đồ não bị thay đổi liên quan đến tình trạng bị bắt nạt. Nghiên cứu mới cho thấy rằng đã có sự khác biệt về cấu trúc vật lý trong não của những thanh thiếu niên thường xuyên bị bắt nạt.
Theo Trung tâm thống kê giáo dục quốc gia và Cục Thống kê Tư pháp, cứ 1 trong 3 học sinh ở Hoa Kỳ phải hứng chịu việc bắt nạt qua mạng và con số này vẫn chưa dừng lại.
Trong những năm gần đây, tình trạng bị bắt nạt qua mạng (bắt nạt ảo) đã trở thành một vấn đề phổ biến. Bắt nạt qua mạng là hành động sử dụng công nghệ thông tin bằng các thiết bị điện thoại di động, phương tiện truyền thông xã hội hoặc internet nói chung… để làm tổn hại hay quấy rầy người khác một cách có chủ ý. Nói có thể ở dưới rất nhiều dạng như tung tin đồn về một ai đấy làm ảnh hưởng đến danh tính của người bị hại, tung lên mạng xã hội những hình ảnh, bài viết, video khiến uy tín của nạn nhân bị hủy hoại. Việc bắt nạt này có thể cho phép những kẻ bắt nạt ẩn danh, thực hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày, khó truy ra được tung tích và bị phát tán rất nhanh trên mạng. Thậm chí ngay cả những bài viết, những tin nhắn quấy rối đã bị xóa đi, cũng vẫn để lại những hậu quả nghiêm trọng.
“Bắt nạt” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần
Một nghiên cứu tiết lộ trẻ bị bắt nạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và kinh tế. Tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc ngăn chặn tình trạng bắt nạt học đường có thể mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân khoảng hơn 1 triệu đô la. Trong nghiên cứu mới này, nhóm nghiên cứu do Erin Burke Quinlan, Trường Đại học King College London (Vương quốc Anh) và các đồng nghiệp thực hiện đã cho thấy tình trạng bắt nạt có thể gây ra những thay đổi về thể chất trong não và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry mới đây.
Họ đã phân tích bảng câu hỏi điều tra và kết quả quét não độ phân giải cao của hơn 600 thanh thiếu niên có độ tuổi từ 14 đến 19 tuổi thuộc các quốc gia khác nhau ở châu Âu thuộc một phần của dự án IMAGEN nhằm đánh giá sự phát triển não bộ và sức khỏe tinh thần của những thanh thiếu niên này. Lết quả là, họ đã phát hiện ra rằng có hơn 30 người trong số này đã trải qua tình trạng bị bắt nạt liên tục và kéo dài. Sau đó, họ so sánh dữ liệu của những người này với nhóm những người khác không phải là nạn nhân bị bắt nạt liên tục và kéo dài.
Phân tích cho thấy những người bị bắt nạt nghiêm trọng này nhiều thay đổi về khối lượng não và mức độ lo lắng cao trong độ tuổi 19 tuổi.
Bộ não của thanh thiếu niên bị bắt nạt
Nghiên cứu này đã chứng minh thêm cho các kết quả từ các nghiên cứu trước đây liên quan đến tình trạng bắt nạt học đường và các vấn đề sức khỏe tâm thần tuy nhiên nghiên cứu này cũng tiết lộ thêm rằng ở những nạn nhân bị bắt nạt thường cuyên có sự giảm âm lượng vùng caudate và putamen trong bộ não. Vùng caudate đóng một vai trò quan trọng trong cách bộ não học như thế nào, cụ thể là cách nó xử lý ký ức. Phần não này sử dụng thông tin từ kinh nghiệm trong quá khứ để tác động đến các hành động và quyết định trong tương lai. Vùng Putamen điều chỉnh các hoạt động và ảnh hưởng đến việc học.
Các tác giả nói rằng có những thay đổi về kích thước trong hai vùng não này phần nào giải mối quan hệ giữa cấp độ bị bắt nạt và mức độ lo lắng. Họ khuyến nghị rằng cần mọi nỗ lực để hạn chế vấn nạn bắt nạt trong học đường trước khi nó có thể gây tổn hại cho não của nhiều thanh thiếu niên và sức khỏe tinh thần của họ.
P.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324089.php, 05/01/2019