Các công ty sản xuất vắc xin COVID-19 quan tâm đến loài cua móng ngựa

Sự sụt giảm số lượng cua móng ngựa - loài sinh vật có máu xanh lam chứa các đặc tính miễn dịch cổ xưa cần thiết để phát triển vắc xin COVID-19 - khiến các nhà khoa học, công ty dược phẩm, tổ chức phi chính phủ và chính quyền địa phương lo lắng.

Theo một bài báo của National Geographic vào tháng 7/2020, công ty Lonza có trụ sở tại Thụy Sĩ, sắp sản xuất vắc-xin COVID-19 để thử nghiệm lâm sàng trên người, phải thử nghiệm sản phẩm của mình với máu của cua để được tiếp cận thị trường Mỹ.

Chất chiết xuất từ ​​máu cua móng ngựa Trung Quốc - tachypleus amebocyte lysate (TAL) - được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm để phát hiện nội độc tố, theo một bài báo được xuất bản bởi Tạp chí Sinh học năm 2017. TAL hiện là chất lysate đơn giản và hiệu quả nhất để phát hiện nội độc tố. Một nhân viên trong nhà máy sản xuất sản phẩm lysate cua móng ngựa xác nhận với Global Times rằng sản phẩm của họ đang cung cấp cho các công ty đang phát triển vắc xin COVID-19 ở Trung Quốc.

Dịch phân của cua móng ngựa được đưa vào dược điển của Trung Quốc và Hoa Kỳ như một phương pháp phát hiện nội độc tố. Chiết xuất tế bào máu từ cua móng ngựa Đại Tây Dương ở Mỹ được gọi là limulus amebocyte lysate (LAL). Hu Menghong, giáo sư tại Đại học Hải dương Thượng Hải và là chuyên gia về cua móng ngựa, nói với Global Times rằng: “Nước lysate cua móng ngựa hiện là không thể thiếu, chất thay thế nhân tạo là không ổn định, vì vậy TAL và LAL truyền thống vẫn được sử dụng rộng rãi trong y học".

Không có nhiều nước trên thế giới tiếp cận được với cua móng ngựa. Trung Quốc là một trong số ít có môi trường sống của cua móng ngựa, nằm dọc theo các bờ biển ở miền đông và miền nam Trung Quốc, theo một bài báo của Tạp chí Sinh học. Trung Quốc là nhà cung cấp TAL/LAL chính trên thế giới, cùng với Mỹ và Nhật Bản. Nhưng ngay cả ở Trung Quốc, người ta cũng lo ngại về việc cung cấp đủ TAL. "Vài năm trước, nguồn cung TAL đủ cho ngành công nghiệp trong nước. Nhưng trong những năm gần đây, rất khó để ước tính, vì Trung Quốc đang xuất khẩu và nhập khẩu nó", Hu nói.

Để thu thập máu của cua móng ngựa, các nhà máy dược phẩm bắt chúng, chiết xuất máu của chúng và sau đó thả chúng trở lại tự nhiên. Theo báo cáo của National Geographic, một nghiên cứu năm 2010 về ngành này ở Mỹ, ước tính có tới 30% cua tử vong sau khi bị chảy máu. Ở Trung Quốc, tỷ lệ chết của cua chảy máu vẫn chưa được nghiên cứu.

Ở Trung Quốc, năm hoặc sáu nhà máy dược phẩm sẽ được cấp phép lấy máu từ một số lượng cua móng ngựa nhất định mỗi năm để sản xuất TAL.

P.A.T (NASATI), theo Global Times, 28/8/2020