Các nhà nghiên cứu tìm thấy tính di truyền khi sử dụng thuốc lá bạc hà

Một biến thể di truyền được tìm thấy ở những người gốc Phi làm tăng đáng kể sự ưa thích của người hút thuốc đối với thuốc lá có chứa tinh dầu bạc hà, đây là loại chất phụ gia hương vị. Theo một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế được hỗ trợ bởi Cục quản lý thực phẩm& dược phẩm Hoa Kỳ và Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, biến thể của gen MRGPRX4 thường xuyên hơn từ 5 đến 8 lần so với những người hút thuốc lá bạc hà. Nghiên cứu đa sắc tộc là nghiên cứu đầu tiên tìm kiếm tất cả các gen để xác định tính dễ bị tổn thương di truyền đối với thuốc lá bạc hà. Bài viết đã được công bố trên tạp chí PLOS Genetic.

cigarette

Theo FDA, có gần 20 triệu người ở Hoa Kỳ hút thuốc lá bạc hà, đặc biệt phổ biến đối với người hút thuốc lá người Mỹ gốc Phi và người hút thuốc tuổi teen. Ở Hoa Kỳ, 86% người hút thuốc ở Mỹ gốc Phi sử dụng thuốc lá bạc hà, so với người hút thuốc gốc châu Âu ít hơn 30%. Ngoài ra, thuốc lá bạc hà có thể khó bỏ hơn các loại thuốc lá khác.

Tiến sĩ Andrew Griffith đến từ Viện NIH cho biết: "Nghiên cứu này làm sáng tỏ các cơ chế phân tử về cách thức tinh dầu tương tác với cơ thể. Những kết quả này có thể hỗ trợ những chiến lược y tế công cộng để giảm tỷ lệ hút thuốc lá có hại trong các nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương khi sử dụng thuốc lá bạc hà”.

Dẫn đầu nghiên cứu Tiến sĩ Dennis Drayna đã tiến hành phân tích di truyền chi tiết trên 1.300 người trưởng thành. Trong các phân tích ban đầu, các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas, Dallas (UT Tây Nam), sử dụng dữ liệu từ một nhóm người hút thuốc lá đa chủng tộc, dựa trên dân số từ Nghiên cứu Tim Dallas và từ một nhóm người hút thuốc gốc Phi từ Dallas Biobank. Kết hợp với các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu thuốc lá Schroeder®, Washington, D.C., họ đã xác nhận thêm về phát hiện trong một nhóm người hút thuốc lá người Mỹ gốc Phi. Kết quả cho thấy 5 đến 8%  những người tham gia nghiên cứu người Mỹ gốc Phi có biến thể gen. Không ai trong số những người tham gia gốc châu Âu, châu Á hoặc người Mỹ bản địa có biến thể.

Việc xác định biến thể di truyền đã chỉ ra hướng bất ngờ, đưa ra đặc điểm đầu tiên của biến thể MRGPRX4 tự nhiên này ở người. Các mã gen cho một cảm biến, hoặc thụ thể, được cho là có liên quan đến việc phát hiện và phản ứng với các chất kích thích từ môi trường trong phổi và đường thở.

Tiến sĩ Dennis Drayna, giải thích thêm: "Chúng tôi dự kiến ​​sẽ tìm thấy các gen liên quan đến thụ thể vị giác, vì tinh dầu bạc hà là một chất phụ gia hương vị. Thay vào đó, chúng tôi đã phát hiện ra một loại phân tử tín hiệu khác có vẻ liên quan đến ưu tiên tinh dầu bạc hà”. Sau đó nhóm nghiên cứu xem xét kỹ hơn về tác động của biến thể đặc trưng châu Phi đối với chức năng của thụ thể MRGPRX4. Họ phát hiện ra rằng biến thể này làm thay đổi một loại tín hiệu tế bào cụ thể và tinh dầu bạc hà làm thay đổi điều này nhiều hơn nữa. Các nghiên cứu bổ sung đã xác nhận rằng cảm biến này được tìm thấy trong đường thở, cho thấy rằng tinh dầu bạc hà có khả năng ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận được sự kích thích trong đường thở. Mặc dù biến thể gen này không thể giải thích tất cả sự gia tăng sử dụng thuốc lá bạc hà của người Mỹ gốc Phi, nhưng những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng biến thể này là một yếu tố quan trọng tiềm năng làm cơ sở cho thuốc lá bạc hà trong dân số này.

FDA đã tìm kiếm bình luận công khai và thông tin khoa học về việc sử dụng tinh dầu bạc hà trong các sản phẩm thuốc lá. Cơ quan này đã công bố kế hoạch đề xuất lệnh cấm đối với thuốc lá và xì gà có hương vị bạc hà, phần lớn là do việc sử dụng nhiều thuốc lá bạc hà trong thanh thiếu niên. Hơn một nửa số người hút thuốc ở độ tuổi 12 đến 17 hút thuốc lá có mùi bạc hà. Tỷ lệ lưu hành tăng lên 7/10 trong số thanh niên người Mỹ gốc Phi hút thuốc.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-02-genetic-vulnerability-menthol-cigarette.html,