Chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2021, sáng 26/3/2021, tại Hà Nội, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh - Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Đoàn Thanh niên Cục Thông tin) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) - một dấu mốc quan trọng đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn. Tham dự buổi lễ có đ/c Trần Đắc Hiến, Bí thư Đảng ủy, Cục Trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Cục Thông tin), cùng các cán bộ, đoàn viên, thanh niên của Cục Thông tin.

Trong 90 năm qua, dưới sự chăm lo, dìu dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, các thế hệ thanh niên Việt Nam cùng nối tiếp nhau viết nên những trang sử hào hùng của Đoàn, phát huy mạnh mẽ truyền thống của cha ông, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và chung tay tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Buổi lễ này là dịp để Đoàn Thanh niên Cục Thông tin ôn lại chặng đường phát triển lớn mạnh, trưởng thành trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và của tuổi trẻ Việt Nam.

 

Đ/c Trần Đắc Hiến, Bí thư Đảng ủy, Cục Trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Trần Đắc Hiến thay mặt Đảng ủy Cục Thông tin gửi lời chúc mừng đến buổi lễ chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và cho biết, thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, nguồn nhân lực chất lượng của quốc gia và khi thanh niên mạnh thì dân tộc mới mạnh, trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên. Vậy, Đoàn Thanh niên phải làm gì trong thời đại hiện nay? và Làm thế nào để phát triển bền vững?

Đ/c Trần Đắc Hiến nhấn mạnh, Ban chấp hành đoàn của Cục Thông tin cần: Tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt vai trò, luôn gương mẫu đi đầu, nhất là trong đổi mới sáng tạo, làm chủ KH&CN; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của thanh niên; vận động đoàn viên thực hiện tốt các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên, làm tốt công tác tham mưu, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng ủy; xây dựng đội ngũ cán bộ Ðoàn vững vàng, có bản lĩnh, giỏi về nghiệp vụ, có đạo đức, lối sống tốt, chịu được thử thách, nỗ lực rèn luyện và trưởng thành... Để Đoàn Thanh niên lớn mạnh thì mỗi đoàn viên, mỗi thanh niên cần nhận thức sâu sắc lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng, luôn xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tăng cường hàm lượng chất xám trong phát triển ngành KH&CN bằng cách không ngừng học tập, lao động sáng tạo, có kỷ luật và trách nhiệm. Đồng thời luôn luôn rèn luyện ý chí kiên nhẫn, tự lực từ cường, tận tụy với công việc và sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng cho các đoàn viên thanh niên trẻ noi theo.

Trong tình hình thực tế của Cục Thông tin, với khoảng hơn 70% đoàn viên đã quá tuổi trưởng thành đoàn, Đoàn Thanh niên sẽ cần phải có kế hoạch kiện toàn tổ chức, đưa ra một số giải pháp phù hợp để nỗ lực vượt qua thử thách, khó khăn phía trước. Có thể liên kết, hợp tác với các đơn vị khác để tạo ra mạng lưới phát triển chung.

Đ/c Trần Đắc Hiến cũng cho biết, Cục thông tin sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, thường xuyên quan tâm, lắng nghe những chia sẻ vướng mắc khó khăn cũng như khích lệ, gợi mở các vấn đề để tổ chức Ðoàn Thanh niên Cục Thông tin phát huy tốt nhất năng lực, trình độ và sức sáng tạo trong các nhiệm vụ chính trị, công việc chuyên môn. Các đoàn viên, thanh niên hãy cố gắng thể hiện tài năng, khẳng định bản thân, trở thành những công dân có ích, góp phần quan trọng xây dựng, làm chủ đất nước giàu đẹp, phồn vinh, hiện đại, qua đó nhanh chóng đưa Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng vào cuộc sống.

Với mong muốn nâng cao hiệu quả năng suất lao động, trình độ của cán bộ công chức và viên chức, loại bỏ các lãng phí trong công việc, giảm thiểu các hoạt động không gia tăng giá trị, cung cấp một môi trường làm việc với tinh thần cải tiến liên tục, an toàn và chất lượng, Đoàn Thanh niên Cục Thông tin đã giới thiệu triển khai mô hình “Chương trình Văn phòng làm việc 5S” tới tất cả các cán bộ đoàn viên, thanh niên.

Chương trình 5S là một trong những phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc xuất phát từ Nhật Bản, với các bước Seiri (Sàng lọc:S1) - Seiton (Sắp xếp:S2) - Seiso (Sạch sẽ:S3) - Seiketsu (Săn sóc:S4) - Shitsuke (Sẵn sàng:S5) được áp dụng rộng rãi tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới, trở thành một công cụ hữu hiệu giúp cho môi trường làm việc được cải tiến, trở nên sạch, đẹp, chuyên nghiệp, an toàn và góp phần tăng năng suất lao động nhờ tiết kiệm thời gian, không gian, hợp lý hóa trong quá trình làm việc.

Không chỉ đơn thuần là công cụ để tạo dựng môi trường làm việc ngăn nắp, hiệu quả, mà Chương trình 5S còn góp phần vào việc phát triển con người, giúp mỗi cán bộ công nhân viên từng bước nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, tinh thần tập thể, từ đó thúc đẩy sự hòa đồng, hỗ trợ lẫn nhau, để mọi người có trách nhiệm hơn với công việc.

Cuối buổi lễ, Đoàn thanh niên Cục Thông tin cùng nhau thảo luận, góp ý, xây dựng Kế hoạch Triển khai hoạt động của Chi đoàn chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ 18/5 sắp tới.  

P.T.T (NASATI)