Đề nghị thử nghiệm vắc-xin bại liệt đường uống để đánh giá khả năng chống SARS-CoV-2

Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Science, một nhóm nhỏ các nhà nghiên cứu quốc tế bao gồm Konstantin Chumakov, Christine Benn, Peter Aaby, Shyamasundaran Kottili và Robert Gallo, đã đề nghị tiến hành thử nghiệm vắc xin bại liệt đường uống - đã được phát hiện có khả năng chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm do vi rút khác và được chứng minh an toàn nhiều năm - để đánh giá liệu vắc xin này có thể bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 hay không.

Tất nhiên, vắc-xin bại liệt là vắc-xin được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng bại liệt. Chúng đã được sử dụng từ những năm 1950. Vắc-xin bại liệt có hai loại: loại bất hoạt (dùng đường tiêm) và loại suy yếu (dùng đường uống). Căn bệnh bại liệt đã gần như được xóa bỏ nhờ hai loại vắc-xin. Vắc xin bại liệt cũng cho thấy tạo ra miễn dịch có khả năng chống lại các loại nhiễm trùng khác, cả vi khuẩn và virus. Trong bài báo của họ, các nhà nghiên cứu đã thảo luận tiến hành thử nghiệm vắc xin này để xem liệu loại vắc xin bải liệt đường uống (loại suy yếu) có cho thấy hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng COVID-19 không.

Vắc-xin đường uống có một số cấp độ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng khác là do chúng kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh, được gọi là phản ứng phòng thủ đầu tiên. Các tác giả bài báo cho rằng kích hoạt tuyến phòng thủ đầu tiên này thông qua vắc-xin đường uống có thể giúp một số người tránh khỏi nhiễm trùng COVID-19. Họ cũng lưu ý rằng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể ngăn chặn phản ứng miễn dịch bẩm sinh ở những bệnh nhân có nhiều triệu chứng nghiêm trọng.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Vắc-xin bại liệt đường uống trái ngược hẳn với loại vắc xin đường tiêm bởi vắc-xin đường tiêm không kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh. Ngoài ra, loại vắc xin này đã được cấp phép sử dụng tại Hoa Kỳ - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​trước đến nay trong đại dịch Covid-19”.

Nhóm nghiên cứu cũng thừa nhận rằng có một số rủi ro nhỏ khi sử dụng vắc-xin đường uống nhưng nếu chứng minh được vắc xin có khả năng phòng tránh nhiễm trùng coronavirus, thì lợi ích sử dụng của nó sẽ vượt xa những rủi ro này.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-06-oral-polio-vaccine-sars-cov-.html, 23/6/2020