Điều trị bằng 'đèn flash' có thể giúp làm chậm bệnh Alzheimer

Mặc dù những nỗ lực phát triển thuốc chữa bệnh Alzheimer cho đến nay vẫn chưa mang lại nhiều kết quả, nhưng nghiên cứu mới đã làm rõ khả năng của hai công cụ không dùng thuốc: ánh sáng và âm thanh.

Theo một số nghiên cứu nhỏ mới, việc cho bệnh nhân Alzheimer tiếp xúc với ánh sáng hoặc âm thanh được điều chỉnh cẩn thận 1h mỗi ngày, theo thời gian, đã làm chậm quá trình thoái hóa não mô tả sự tiến triển của bệnh. Bằng cách củng cố loại mô hình sóng não nhịp điệu cụ thể; được gọi là "sóng gamma" sẽ làm giảm sức mạnh ở những bệnh nhân đang chiến đấu với bệnh Alzheimer.

Giám đốc Học viện Learning and Memory tại Viện Công nghệ Massachusetts - Li-Huei Tsai giải thích: “Phương pháp hoàn toàn không xâm lấn của chúng tôi để điều khiển sức mạnh của sóng não gamma hoạt động bằng cách chỉ đơn giản cho thấy những con chuột hoặc người thấy ánh sáng nhấp nháy và âm thanh vo ve ở một tần số cụ thể”. Năm 2016, cô nằm trong nhóm các nhà nghiên cứu lần đầu tiên thử nghiệm kỹ thuật kích thích giác quan này trên chuột với tên gọi là "GENUS".

Những nỗ lực trước đó đã mang lại kết quả đáng khích lệ. Sau khi cho những con chuột mắc bệnh Alzheimer tiếp xúc với ánh sáng nhấp nháy có thể nhìn thấy được ở tần số 40 Hz, nhóm nghiên cứu trên động vật nhận thấy chúng có thể cắt giảm mức độ mảng bám amyloid beta trong vùng vỏ não thị giác. Sự tích tụ mảng bám amyloid trong não từ lâu đã được coi là dấu hiệu chính của bệnh Alzheimer. Tần số chớp sáng cụ thể được triển khai trong nghiên cứu được thiết kế để phù hợp với tần số tự nhiên của sóng não gamma.

Hai cuộc điều tra mới được đặt ra để xem liệu thành công ban đầu đó với chuột có thể được nhân rộng trên người hay không. Đầu tiên là Tiến sĩ Diane Chan và các đồng nghiệp đã nghiên cứu trên 15 bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer nhẹ. Trong khoảng thời gian ba tháng, một phần của nhóm này đã được cung cấp thiết bị để tự quản lý hàng ngày với ánh sáng và âm thanh được đồng bộ hóa và có khuôn mẫu cẩn thận. Mỗi phiên hàng ngày cho nhóm điều trị này kéo dài một giờ. Để so sánh, các bệnh nhân khác đã tiếp xúc với các phiên "giả tạo" hàng ngày với ánh sáng và tiếng ồn trắng liên tục. Sau 3 tháng, kết quả quét não cho thấy hiệu lực sóng não được cải thiện ở nhóm điều trị, trong khi các dấu hiệu thoái hóa não liên quan đến bệnh Alzheimer chậm lại. Nhóm điều trị cũng hoạt động tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận dạng khuôn mặt và tên sau đó, không có tác dụng phụ đáng chú ý.

Nghiên cứu thứ hai do Mihaly Hajos- nhà sinh lý học thần kinh tại Trường Y Đại học Yale dẫn đầu. Họ đã làm việc với 74 bệnh nhân Alzheimer mức độ nhẹ đến trung bình. Trong sáu tháng, một nửa số bệnh nhân đã trải qua các phiên tiếp xúc với âm thanh-hình ảnh 40 Hz một giờ mỗi ngày tương tự. Một nửa còn lại trải qua các buổi giả mạo hàng ngày. Nhóm nghiên cứu này xác định rằng mặc dù tình trạng thoái hóa não liên quan đến bệnh Alzheimer vẫn tiếp tục xảy ra ở nhóm điều trị, nhưng tỷ lệ giảm 65% khi xếp chồng lên nhóm không điều trị.

Li-Huei Tsai lưu ý rằng vì cả hai cuộc điều tra đều liên quan đến các nhóm bệnh nhân nhỏ, nên sẽ cần nhiều nghiên cứu lớn hơn. Nhưng đây cũng là một nghiên cứu tiềm năng vì GENUS cho thấy an toàn và mọi người dung nạp tốt với điều trị; nó bảo tồn thể tích não ở bệnh nhân Alzheimer; khả năng kết nối của não ở bệnh nhân Alzheimer, và một số chức năng nhận thức và hàng ngày ở bệnh nhân Alzheimer.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-07-treatment-alzheimer.html, 27/7/2021