Lấy công nghệ cao làm “chìa khóa vàng” chinh phục nông nghiệp sạch

Từ những ngày đầu thành lập, Tập đoàn TH đã định hướng gắn công nghệ tiên tiến vào từng mô hình sản xuất. Không chỉ sản xuất sữa, doanh nghiệp này có lấn sân sang ngành rau hữu cơ, dược liệu… Tất cả đều xây dựng trên nền tảng hình thành chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và lấy công nghệ cao làm chìa khóa vàng để chinh phục nền nông nghiệp sạch.
 
lay cong nghe cao lam chia khoa vang chinh phuc nong nghiep sach
Trang trại rau sạch của Tập đoàn TH ở Nghệ An.
 
Đi dọc đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận tỉnh Nghệ An là dáng vóc của một nền nông nghiệp hiện đại đáng tự hào. Ở đây có chuỗi nhà máy nông trại quy mô, bề thế của tập đoàn TH với hàng trăm sản phẩm hàng hóa giá trị đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đại diện Tập đoàn TH cho biết, với mục tiêu xây dựng tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm, tạo dựng niềm tin về thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam nên ngay sau thành công của Trang trại bò sữa TH, Nhà máy sữa TH, Tập đoàn đã đầu tư 670 tỷ đồng với tổng diện tích 130 ha để sản xuất rau củ, quả sạch.

Đến nay, tại Công ty CP sản xuất và cung ứng rau, quả sạch quốc tế FVF thuộc Tập đoàn TH True Milk ở Nghĩa Đàn đã xây dựng được hệ thống 9 nhà kính với tổng diện tích 4,3 ha được đầu tư bài bản hiện đại, 14,7 ha cánh đồng sản xuất rau hữu cơ (organic) đạt chuẩn châu Âu và trên 100 ha cánh đồng mở sản xuất theo quy trình VietGAP. Năng suất bình quân nhiều loại rau củ quả trong nhà kính (5.000 m2/nhà) đạt mức 25 - 30 tấn/nhà/vụ (khoảng 50 - 60 tấn/ha/vụ, tùy loại củ quả) tăng 3 -5 lần, lợi nhuận tăng hơn 3 lần.

lay cong nghe cao lam chia khoa vang chinh phuc nong nghiep sach
Ớt chuông được trồng ở trong nhà kính.
 
Trong hệ thống nhà kính này, các loại sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn khó tính nhất của thế giới ra đời như: Dưa Kim hoàng hậu, dâu tây, ớt, cà chua, dưa chuột, su hào tím... 15 ha diện tích rau hữu cơ liên tục trải dài với đủ sắc màu tím của dền đỏ, xanh non của xà lách, xanh đậm của cải xoăn... hiện đang cung ứng nguồn rau sạch cho thị trường từ Bắc vào Nam và có mặt tại các siêu thị khắp cả nước. Doanh thu từ sản xuất rau sạch công nghệ cao tại FVF hiện nay đạt trên 45 tỷ đồng/năm.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu nhà kính trồng cà chua, ớt chuông và dưa kim hoàng hậu, kỹ sư Nguyễn Văn Quyền cho biết: Rau ở đây được trồng theo hướng 5 không gồm không phân bón hóa học, chất kích thích sinh trưởng, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chất diệt cỏ, biến đổi gen và có vùng đệm cho sản xuất.

Nào hoa bướm, hoa ngũ sắc, tam giác mạch,... bao quanh khu nhà kính trồng các loại rau củ quả cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ Israel với độ bền sử dụng lâu hơn các loại giá thể ở Việt Nam và hơn hết là có sự vô trùng, từ đó doanh nghiệp châm phân bón và các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cây.

Trang trại tận dụng chất thải trồng trọt và phân động vật làm phân bón, kết hợp canh tác cơ giới để tăng hiệu quả, kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh. Tại khâu phân phối, toàn bộ sản phẩm được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn, đóng gói trong bao nhãn và ghi rõ xuất xứ.

Theo đại diện Tập đoàn TH, việc áp dụng công nghệ cao góp phần tối ưu hiệu quả sản xuất ở quy mô lớn. Để giải bài toán cơ sở hạ tầng cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, TH đã tập trung quỹ đất từ các nông, lâm trường, người dân... huy động vùng nguyên liệu rộng 8.100 ha (giai đoạn một) cho trang trại bò sữa. Những cánh đồng ngô, hướng dương, cỏ đều sử dụng máy móc cơ giới hóa từ khâu trồng, tưới nước, bón phân, thu hoạch tới ủ chua thức ăn cho bò.

Kỹ sư Trần Hoài Thanh - Giám đốc sản xuất ở Công ty CP sản xuất và cung ứng rau quả sạch quốc tế FVF cho biết: Để cho ra đời được những sản phẩm nông nghiệp sạch, FVF đã thực hiện nghiêm ngặt các khâu chọn đất trồng, giống, quá trình chăm sóc, thu hoạch, sơ chế đóng gói đều phải thực hiện theo các quy chuẩn đề ra.

Hiện nay nông trại rau sạch của TH đã có 80 sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, 37 sản phẩm đạt tiêu chuẩn Organic của châu Âu và Mỹ. Cụ thể, tháng 12/2015, 37 sản phẩm rau củ từ trang trại FVF được nhận chứng chỉ về canh tác hữu cơ của Mỹ là USDA-NOP và của EU là EC 834/2007 do tổ chức Control Union cấp. Ngoài rau, hiện TH còn trồng ổi, bưởi sạch trong trang trại, bên cạnh đó có hàng trăm ha dược liệu gấc, rau má, lạc tiên...

Tại vùng đất Nghĩa Đàn, sự hiện diện của Tập đoàn TH với những thành quả của nông nghiệp công nghệ cao cho thấy không có gì là không thể. Khát vọng chinh phục, trí tuệ cùng với công nghệ hiện đại nhất của thế giới đã hòa quyện để cho ra đời những thành quả khiến bất cứ ai đến đây cũng không khỏi khâm phục, tự hào.

Báo Lao động Thủ đô