Quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ tim mạch tới 20%

Một nghiên cứu mới, cho thấy, Các chất phytochemical cung cấp cho quả việt quất màu xanh có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch. Bệnh tim mạch ảnh hưởng đến 1 trên 3 người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Tình trạng này gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch, về lâu dài có thể góp phần gây ra suy tim, đột quỵ và suy thận. Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyến nghị những người bị huyết áp cao nên kiểm soát tình trạng này bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục, không hút thuốc và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Trước đây đã có những nghiên cứu về 16 loại thực phẩm đề xuất có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Cùng với bông cải xanh, rau bina, đậu và cá, quả mọng cũng có thể làm giảm bệnh tim, do polyphenol chống oxy hóa của chúng.

Kết quả hình ảnh cho Blueberries may lower cardiovascular risk by up to 20 percent

Nghiên cứu mới này tập trung vào tác dụng của quả việt quất đối với bệnh tim mạch và phát hiện ra rằng anthocyanin - chất phytochemical mang lại màu sắc cho quả việt quất - làm trung gian cho những tác dụng có lợi mà loại quả này mang lại cho hệ thống tim mạch.

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ Ana Rodriguez-Mateos đến từ Vương quốc Anh, cô đã cùng đồng nghiệp tuyển dụng 40 người tham gia nghiên cứu có sức khỏe tốt và chia ngẫu nhiên họ thành hai nhóm: Nhóm 1 nhận được một thức uống hàng ngày bao gồm 200 gram (g) quả việt quất và nhóm 2 nhận được một loại nước uống kiểm soát. Để kiểm tra tác động của quả việt quất, các nhà nghiên cứu đã lấy áp lực máu của người tham gia và đo độ giãn trung gian dòng chảy (FMD) của các động mạch cánh tay của họ. FMD là một chỉ số tiêu chuẩn về nguy cơ tim mạch; nó đo động mạch cánh tay mở rộng bao nhiêu khi máu chảy với tốc độ cao hơn.

Trong phần thứ hai của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh việc uống quả việt quất với uống anthocyanin tinh khiết hoặc kiểm soát đồ uống có nồng độ chất xơ, khoáng chất hoặc vitamin tương đương với những quả trong quả việt quất. Các nhà khoa học nhận thấy tác dụng có lợi của đồ uống việt quất chỉ 2 giờ sau khi những người tham gia đã tiêu thụ chúng. Các anthocyanin tinh khiết đã cải thiện chức năng nội mô phụ thuộc vào liều ở người khỏe mạnh, được đo bằng FMD. Lớp nội mạc là một loại màng bên trong tim và mạch máu. Nó chứa các tế bào nội mô giúp kiểm soát sự giãn nở và co thắt của các động mạch. Các tế bào nội mô cũng giúp kiểm soát huyết áp và đóng vai trò chính trong quá trình đông máu. Sau một tháng dùng 200g quả việt quất mỗi ngày, trung bình huyết áp của người tham gia đã giảm 5mm thủy ngân (mm Hg). Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng sự giảm như vậy thường thu được bằng thuốc.

Nhóm nghiên cứu kết luận: "Kết quả của chúng tôi xác định các chất chuyển hóa anthocyanin là chất trung gian chính của hoạt động sinh học mạch máu của quả việt quất và thay đổi chương trình gen của tế bào".

N.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324526.php,