Thiết bị sóng có thể cung cấp năng lượng sạch cho hàng nghìn hộ gia đình

Một công nghệ năng lượng sóng đang được nhóm kỹ sư Trường Đại học Edinburgh và Ý  đúng đầu phát triển có thể giúp tạo ra điện giá rẻ cho hàng ngàn ngôi nhà. Thiết bị này có giá thấp hơn so với các thiết kế thông thường, có ít bộ phận chuyển động hơn và được làm bằng các loại vật liệu bền. Nó có thiết kế tích hợp vào các hệ thống năng lượng đại dương hiện có và có thể chuyển đổi năng lượng sóng thành điện năng.

Wave device could deliver clean energy to thousands of homes

Các thử nghiệm thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng quy mô lớn tại nhà máy FloWave - Trường Đại học Edinburgh có thể cung cấp năng lượng cho hàng ngàn ngôi nhà. Nguồn: Trường Đại học Trento, Bologna và Edinburgh và Scuola Superiore Sant'Anna Pisa

Các thử nghiệm mô hình hóa đại dương quy mô nhỏ cho thấy phiên bản kích cỡ thực của thiết bị này có thể tạo ra công suất tương đương 500kW, đủ điện dùng cho khoảng 100 ngôi nhà. Các kỹ sư nói rằng thiết kế của họ có thể được sử dụng cho các hạm đội giá rẻ tiền, có các kết cấu dễ bảo trì trên biển trong nhiều năm, để tận dụng sóng mạnh của vùng biển Scotland

Nhóm kỹ sư đặt tên cho thiết bị của họ là Dielectric Elastomer Generator (DEG). Thiết bị này sử dụng các màng cao su dẻo. Nó được thiết kế đặt trên đỉnh của một ống trục thẳng đứng, khi đặt dưới biển, một phần chứa đầy nước dâng lên và rơi xuống theo chuyển động sóng.

Khi sóng truyền qua ống, nước bên trong đẩy không khí bị kẹt ở trên để bơm căng phồng và thoát hơi, máy phát điện nằm trên đỉnh thiết bị. Khi màng cao su phồng căng, sẽ tạo ra điện áp. Nó sẽ gia tăng khi màng cao su xẹp hơi xuống và sinh ra điện. Trong một thiết bị thương mại, điện này sẽ được “vận chuyển” vào bờ qua hệ thống cáp điện dưới nước.

Wave device could deliver clean energy to thousands of homes

Hình ảnh sơ đồ của một thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Trento, Bologna và Edinburgh và Scuola Superiore Sant'Anna Pisa. Nguồn: Trường đại học Trento, Bologna và Edinburgh và Scuola Superiore Sant'Anna Pisa

Phiên bản thu nhỏ của hệ thống đã được thử nghiệm tại nhà máy FloWave thuộc Trường Đại học Edinburgh. Nó giống một cái bể tròn, đường kính 25m, có thể khai thác năng lượng sóng biển và hải lưu để tạo ra điện. Hệ thống này có thể thay thế các thiết kế thông thường, liên quan đến các tuabin khí phức tạp và các bộ phận chuyển động đắt tiền.

Năng lượng sóng là nguồn tài nguyên có giá trị xung quanh bờ biển Scotland và việc phát triển các hệ thống khai thác nguồn năng lượng này có thể đóng vai trò quý giá trong việc tạo ra năng lượng sạch cho các thế hệ tương lai”, Giáo sư David Ingram, Trường Đại học Edinburgh, nói.

Công trình nghiên cứu này đã được công bố trong Kỷ yếu của Hội Hoàng gia A mới đây

P.T.T (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2019-02-device-energy-thousands-homes.html,