Thuốc chủng ngừa RNA COVID giảm hiệu quả đối với chủng Delta

Theo một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ về hiệu quả chống nhiễm trùng của vắc-xin Pfizer và Moderna COVID-19 đã giảm từ 91 xuống còn 66%, khi chủng Delta xuất hiện. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã kiểm tra hiệu suất thực tế của hai loại vắc-xin kể từ khi được sử dụng lần đầu tiên cho các nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu khác.

Hàng nghìn công nhân trên sáu tiểu bang đã được kiểm tra hàng tuần và khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng COVID-19, cho phép các nhà nghiên cứu ước tính hiệu quả chống lại nhiễm trùng có triệu chứng và không triệu chứng. Bằng cách xem xét tỷ lệ nhiễm trùng ở những người đã và chưa tiêm chủng và khoảng thời gian họ được theo dõi, hiệu quả của vắc-xin được ước tính là 91% trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu từ ngày 14 tháng 12 năm 2020 đến ngày 10 tháng 4 năm 2021. Nhưng trong giai đoạn kể từ trước đến ngày 14 tháng 8, khi biến thể Delta cực kỳ dễ lây lan trở nên chiếm ưu thế, hiệu quả đã giảm xuống còn 66%.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Mặc dù những phát hiện tạm thời này cho thấy hiệu quả của vắc-xin COVID-19 trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng giảm vừa phải, nhưng việc giảm 2/3 nguy cơ lây nhiễm nhấn mạnh tầm quan trọng và lợi ích của việc tiêm chủng COVID-19”.

Một số nghiên cứu hiện đã kết luận rằng hiệu quả của vắc-xin đã giảm đối với Delta, mặc dù mức độ chính xác của sự sụt giảm đó khác nhau giữa các bài báo. Theo một nghiên cứu gần đây của CDC trên các bệnh nhân ở New York, khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng có vẻ ổn định hơn, vượt quá 90%. Một nghiên cứu khác của CDC về các bệnh nhân ở Los Angeles được thực hiện từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 25 tháng 7 cho thấy những người không được tiêm chủng có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao hơn 29,2 lần so với những người được tiêm chủng; tương ứng với hiệu quả khoảng 97%.

Delta đã trở thành chủng nổi trội ở Hoa Kỳ. Theo một bài báo gần đây trên Journal of Virological Methods, số lượng vi-rút được tìm thấy trong các xét nghiệm đầu tiên của bệnh nhân có biến thể Delta cao gấp 1.000 lần so với bệnh nhân trong đợt vi-rút đầu tiên vào năm 2020, làm tăng đáng kể khả năng lây lan của nó.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-08-messenger-rna-covid-vaccines-effective.html, 24/8/2021