Thuốc mỡ có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Nghiên cứu từ Đại học Y Cincinnati - Hoa Kỳ cho thấy việc sử dụng một loại thuốc bôi có tên AB569, kết hợp giữa nitrit được axit hóa và EDTA (hoặc axit ethylenediaminetetraacetic) thúc đẩy tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh đồng thời tăng cường chữa lành vết thương ở nhiều loại vết thương bỏng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Infection and Immunity.

AB569 đã được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào năm 2018 bởi Tiến sĩ Daniel Hassett-Giáo sư tại Khoa Di truyền Phân tử, Hóa sinh và Vi sinh tại Đại học Y Cincinnati. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng AB569 tiêu diệt hầu như tất cả các vi khuẩn gây bệnh đã được thử nghiệm mà không quan sát thấy sự kháng thuốc. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những vi khuẩn này, bao gồm cả Pseudomonas aeruginosa kháng đa thuốc (MDR-PA), là một số mầm bệnh nghiêm trọng nhất thể hiện tính kháng đa thuốc và đặc tính tăng cường độc lực.

Tiến sĩ Daniel Hassett cho biết: “Vi khuẩn đa kháng thuốc, thường được gọi là 'siêu vi khuẩn', là một vấn đề sức khỏe toàn cầu ngày càng gia tăng. Do đó, nhu cầu quan trọng là phải phát triển các loại thuốc kháng khuẩn mới và hiệu quả để phòng ngừa, điều trị, loại bỏ và chữa lành các vết thương phức tạp bởi tác nhân gây bệnh ghê gớm nhất là đối với bệnh nhân bỏng, được gọi là MDR-PA. Mức độ nghiêm trọng của thương tích là chủ yếu do nhiễm trùng huyết có khả năng gây tử vong do MDR-PA”. AB569 hoạt động hợp lực để tiêu diệt tất cả các chủng vết thương bỏng ở người của mầm bệnh trong ống nghiệm. AB569 không chỉ tiêu diệt bọ mà còn tăng cường quá trình chữa lành vết thương. Đồng thời, AB569 bôi tại chỗ làm tăng đáng kể các chất trung gian chống viêm ... giúp cải thiện quá trình phục hồi biểu bì và quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

AB569 ban đầu được coi là phương pháp điều trị tiềm năng đối với nhiều vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh gây nhiễm trùng phổi ở bệnh nhân xơ nang và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội khác. Ngoài việc giải quyết COPD và xơ nang, AB569 cũng có thể có hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng liên quan đến bỏng nặng, rối loạn đường tiết niệu, viêm nội tâm mạc và bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cơ bản chắc chắn rằng AB569 có thể được sử dụng tại chỗ để điều trị (chấn thương) da có vấn đề cao bao gồm vết thương, vết bỏng, và có khả năng nhiễm trùng tiểu đường trong dân sự và quân đội, đồng thời giúp giảm gánh nặng kinh tế mà các sinh vật MDR gây ra đối với sức khỏe toàn cầu.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-12-effectiveness-ointment-antibiotic-resistant-bacteria.html, 2/12/2021