Tìm thấy kháng thể trong nhau thai của phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia và Trường Đại học Y Perelman - Đại học Pennsylvania đã tìm thấy kháng thể SARS-CoV-2 trong nhau thai của nhiều phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi họ mang thai. Trong bài báo đăng trên Tạp chí American Medical Association  (Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ), nhóm nghiên cứu đã mô tả những phát hiện của họ sau khi kiểm tra nhiều phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19 và nhau thai khi em bé được sinh ra.

Hình ảnh kính hiển vi điện tử quét này cho thấy SARS-CoV-2 (màu vàng) - còn được gọi là 2019-nCoV, vi-rút gây ra COVID-19 - được phân lập từ một bệnh nhân, xuất hiện trên bề mặt tế bào (xanh lam/hồng) được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Nguồn: NIAID-RML.

Khi đại dịch tiếp tục lây nhiễm sang hàng triệu người trên thế giới, các nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu kỹ hơn những gì virus SARS-CoV-2 gây ra cho các nạn nhân của nó. Một lĩnh vực đáng quan tâm là những phụ nữ mang thai - một số nghiên cứu cho rằng họ có nhiều nguy cơ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với dân số nói chung. Nhưng điều đáng quan tâm là điều gì sẽ xảy ra với thai nhi của của, cả khi mang thai và sau khi sinh con. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nhau thai của 1.470 phụ nữ bị nhiễm SARS-CoV-2. Nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm cả sự hiện diện của vi rút và các kháng thể phát sinh như một phần của phản ứng miễn dịch. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy kháng thể SARS-CoV-2 có trong 83 nhau thai. Những phát hiện này cho thấy có khả năng là các kháng thể đã thâm nhập thành công vào bào thai, giúp bào thai có thẻ chống lại được vi rút.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng kháng thể được tìm thấy trong nhau thai có xu hướng phản ánh mức độ nhiễm trùng của người mẹ và thời điểm cô ấy bị nhiễm bệnh. Nhiều kháng thể hơn được tìm thấy trong nhau thai có liên quan đến những phụ nữ bị nhiễm bệnh sớm trong thời kỳ mang thai - và nó dường như không quan trọng nếu người mẹ có xuất hiện các triệu chứng hay không.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các em bé nhận được bao nhiêu sự bảo vệ, cũng như không biết các kháng thể tồn tại trong bao lâu. Ngoài ra còn có vấn đề nữa là loại kháng thể nào thâm nhập được vào nhau thai.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ có các kháng thể immunoglobulin G mới có thể thâm nhập vào máu cuống nhau thai. Họ lưu ý rằng không có em bé nào trong nghiên cứu của họ có kết quả dương tính với COVID-19, một dấu hiệu tốt, nhưng không đủ để khẳng định rằng em bé không thể bị nhiễm khi còn trong bụng mẹ.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-02-antibodies-placentas-pregnant-women-infected.html, 1/2/2021