Trầm cảm có thể là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh Alzheimer

Mối liên hệ giữa trầm cảm và mất trí nhớ đã được các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng ghi nhận từ vài năm nay. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng được xây dựng để thấy chúng ta có thể đã hiểu sai khi xem xét mối liên hệ giữa trầm cảm và chứng mất trí.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu của Trường Y Harvard tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã tìm thấy mức độ của những mảng beta amyloid trong não, đặc điểm bệnh lý chính của bệnh Alzheimer, có thể tương quan trực tiếp với triệu chứng trầm cảm ngày càng tăng và nhận thức suy giảm. Giả thuyết được đưa ra là trầm cảm và mất trí nhớ có thể là triệu chứng của bệnh Alzheimer, với trầm cảm nhẹ có thể là một trong những dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh thoái hóa thần kinh.

Tác giả chính của nghiên cứu Jennifer Gatchel, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng mức độ lắng đọng amyloid não thậm chí có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các triệu chứng trầm cảm và khả năng nhận thức". Nghiên cứu mới sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu Harvard Aging Brain, cung cấp dữ liệu theo chiều dọc có giá trị theo dõi người trưởng thành khỏe mạnh ở giai đoạn sớm nhất của suy giảm nhận thức. Trong trường hợp này, dữ liệu được phân tích từ 276 người lớn tuổi. Tất cả các đối tượng đã nhận thức không có kinh nghiệm khi bắt đầu nghiên cứu, và không bị trầm cảm nhẹ.

Quét PET cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi mức độ amyloid vỏ não, với trầm cảm và nhận thức được đo đến 7 năm. Những đối tượng có tiền gửi amyloid cao nhất khi bắt đầu nghiên cứu cho thấy sự gia tăng mạnh về trầm cảm và suy giảm nhận thức trong những năm tiếp theo. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết về trầm cảm và suy giảm nhận thức ảnh hưởng đến quá trình bệnh lý tương tự trong các trường hợp tiền lâm sàng của bệnh Alzheimer. Điều này có nghĩa là xác định và điều trị trầm cảm ở người cao tuổi khỏe mạnh nhận thức có thể là cách để điều trị những giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer, làm chậm bất kỳ sự suy giảm nhận thức liên quan.

Gatchel nói: "Triệu chứng trầm cảm có thể là một trong những thay đổi sớm trong giai đoạn tiền lâm sàng của hội chứng mất trí nhớ. Ở giai đoạn này đại diện cho cơ hội lâm sàng để theo dõi chặt chẽ các cá nhân có nguy cơ và để đưa ra biện pháp can thiệp để ngăn chặn hoặc làm chậm sự suy giảm nhận thức”.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng trong khi nghiên cứu này và nhiều nghiên cứu khác cho thấy trầm cảm có thể là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh Alzheimer, vẫn còn một số yếu tố ảnh hưởng đến cả các triệu chứng trầm cảm và suy giảm nhận thức trong cuộc sống sau này. Vì vậy, sự khởi phát của trầm cảm trong những năm cuối cấp không tự động chỉ ra sự khởi đầu của bệnh Alzheimer. Hiện vẫn chưa rõ liệu các triệu chứng trầm cảm có sẵn có ảnh hưởng đến sự tích tụ amyloid trong não hay không.

Gatchel kết luận: "Những phát hiện này nhấn mạnh thực tế rằng các triệu chứng trầm cảm là đa yếu tố và thực sự có thể hoạt động phối hợp với amyloid và các quá trình liên quan để ảnh hưởng đến nhận thức theo thời gian ở người lớn tuổi. Đây là một lĩnh vực chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực nghiên cứu”.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.

N.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/depression-alzheimers-amyloid-brain-cognitive-decline/60997/, 13/8/2019