Vắc-xin Moderna giúp tăng lượng kháng thể lớn hơn so với Pfizer ở người cao tuổi

Kết quả từ một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto - Canada và Bệnh viện Sinai Health dẫn đầu cho thấy sự khác biệt giữa các phản ứng miễn dịch của những người được chăm sóc dài hạn khi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna.

Nghiên cứu, vẫn chưa được đánh giá ngang hàng, cho thấy rằng những người được chăm sóc dài hạn ở Ontario tiêm vắc xin Pfizer có phản ứng kháng thể với các biến thể Alpha, Beta và Gamma của COVID-19 thấp hơn so với những người được tiêm vắc xin Moderna.

Giáo sư về di truyền học phân tử Anne-Claude Gingras tại U of T's Temerty, cho biết: Nghiên cứu của chúng tôi làm dấy lên lo ngại về phản ứng với việc tiêm chủng ở một số cư dân của các cơ sở chăm sóc dài hạn ở Ontario.

Trưởng nhóm nghiên cứu Gingras, cho biết: Trong quần thể này, vắc-xin Moderna cho phép nhiều cư dân hơn tạo ra phản ứng kháng thể có khả năng vô hiệu hóa một số biến thể SARS-CoV-2. Nghiên cứu được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Lực lượng Đặc nhiệm Miễn dịch COVID-19. Các nhà khoa học đã kiểm tra tổng số các kháng thể trung hòa được tạo ra trước và sau khi tiêm chủng, so sánh 198 dân cư trú được chăm sóc dài hạn với 78 điều dưỡng viên và nhân viên chăm sóc. Tất cả các loại vắc-xin đều được tiêm cách nhau từ ba đến bốn tuần và các mẫu được lấy từ 14 đến 28 ngày sau liều vắc xin thứ hai.

Số liệu cho thấy sự khác biệt giữa phản ứng kháng thể của người dân đối với hai loại vắc-xin này. Không thể phát hiện ra các kháng thể trung hòa chống lại biến thể Beta ở gần 38% cư dân được tiêm vắc xin Pfizer, so với 11,5% cư dân được tiêm vắc xin Moderna. Khi nói đến biến thể Gamma, 29% những người được tiêm chủng Pfizer không vô hiệu hóa được biến thể này, trong khi chỉ có 5% những người được tiêm chủng Moderna không thể vô hiệu hóa Gamma.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm này so với khả năng bảo vệ trong đời thực khỏi COVID-19 như thế nào. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những điều dưỡng viên và nhân viên, với độ tuổi trung bình là 47, tạo ra nhiều kháng thể trung hòa hơn so với những người dân có độ tuổi trung bình là 89. Điều này phù hợp với những gì đã biết về phản ứng miễn dịch và tuổi tác. Các nhà khoa học lưu ý rằng họ chỉ xem xét một khía cạnh của phản ứng miễn dịch; sản xuất kháng thể; thêm những cư dân không có phản ứng kháng thể trung hòa mạnh vẫn có thể được bảo vệ bởi các khía cạnh khác của hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như tế bào T của họ. Mức độ kháng thể cần thiết để bảo vệ chống lại nhiễm trùng COVID-19, bệnh nặng hoặc nhập viện cũng không được biết.

McGeer cho biết: Chúng ta có thể phải đối mặt với làn sóng thứ tư của đại dịch, cần đảm bảo rằng chúng ta đang sử dụng tất cả các công cụ có được để bảo vệ người dân và nhân viên khỏi bị tổn hại thêm. Điều này bao gồm việc xem xét liệu có nên tiêm liều vắc xin thứ ba cho cư dân. Nghiên cứu này được đưa ra kịp thời với các báo cáo gần đây về một số đợt bùng phát COVID-19 do các biến thể đáng lo ngại tại các cơ sở chăm sóc dài hạn ở Ontario.

Catherine Hankins, đồng chủ tịch của Lực lượng Đặc nhiệm Miễn dịch COVID-19, cho biết những phát hiện này rất có giá trị.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-08-moderna-vaccine-bigger-antibody-boost.html, 17/8/2021