Xét nghiệm nước tiểu của người nhiễm HIV mắc bệnh lao giúp tiết kiệm chi phí

Sàng lọc tất cả các bệnh nhân nhiễm HIV mắc bệnh lao nhập viện bằng cách xét nghiệm nước tiểu sẽ làm tăng tuổi thọ và tiết kiệm chi phí cho người dân ở Malawi và Nam Phi. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí The Lancet Global Health, có thể ảnh hưởng đến các hướng dẫn quốc tế về xét nghiệm lao.

urine

 

Krishna Reddy, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Xét nghiệm nước tiểu cho bệnh nhân lao sẽ cứu sống họ và là cách để sử dụng tài nguyên hiệu quả. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng tỷ lệ sống còn của những người nhiễm HIV ở châu Phi và ở những nơi bệnh lao xuất hiện phổ biến".

Lao là nguyên nhân hàng đầu khiến cho người bị nhiễm HIV trên toàn thế giới tử vong. Nhiều trường hợp mắc bệnh không thể phát hiện được bằng các phương pháp xét nghiệm thông thường dựa vào đờm, vì một số bệnh nhân không thể cung cấp mẫu bệnh phẩm này. Mặt khác, một mẫu nước tiểu có thể được lấy từ hầu hết tất cả các bệnh nhân. Xét nghiệm nước tiểu thông qua kiểm tra lipoarabinomannan (LAM) và Xpert đã được chứng minh là cải thiện khả năng phát hiện bệnh lao ở những bệnh nhân nhiễm HIV được lựa chọn, nhưng chưa rõ liệu xét nghiệm nước tiểu cho tất cả bệnh nhân nhiễm HIV nhập viện có ích và hiệu quả hay không.

Nghiên cứu hiện được thực hiện kết hợp với thử nghiệm STAMP (Sàng lọc nước tiểu nhanh để giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến AIDS cho bệnh nhân lao nhập viện ở châu Phi), thử nghiệm lâm sàng lớn nhằm sàng lọc lao dựa vào nước tiểu cho bệnh nhân nhiễm HIV tại bệnh viện ở Malawi và Nam Phi. Trong nghiên cứu hiện nay, các nhà khoa học đã sử dụng mô phỏng máy tính về bệnh HIV và lao để phù hợp với kết quả lâm sàng ngắn hạn được báo cáo bởi thử nghiệm STAMP và dự báo kết quả lâm sàng và kinh tế dài hạn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sàng lọc tất cả các bệnh nhân nhiễm HIV mắc bệnh lao phải nhập viện bằng xét nghiệm LAM và Xpert trong nước tiểu sẽ tăng tuổi thọ cho bệnh nhân thêm 0,5 đến 1,2 năm và sẽ có hiệu quả - chi phí so với chỉ xét nghiệm đờm tại cả hai quốc gia này. Theo quan sát trong thử nghiệm STAMP, trong đó cả hai xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc từng người tham gia, xét nghiệm LAM trong nước tiểu đặc biệt thú vị làm tăng khả năng chẩn đoán lao và giảm tử vong với chi phí chỉ 3 USD cho mỗi xét nghiệm.

"So với các phương pháp chẩn đoán khác, xét nghiệm nước tiểu tương đối dễ dàng và không tốn kém và cho kết quả ngay cả các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lao dễ bị bỏ qua", Ankur Gupta-Wright, đồng tác giả nghiên cứu nói. "Phương pháp LAM trong nước tiểu cho kết quả trong vòng chưa đến 30 phút và có thể được thực hiện tại giường bệnh".

Do kết quả nghiên cứu thể hiện giá trị của xét nghiệm nước tiểu, nên các nhà nghiên cứu đã áp dụng bước tiếp theo để kiểm tra ý nghĩa tài chính của việc thực hiện sàng lọc lao nước tiểu trên toàn quốc trong số tất cả các bệnh nhân nhiễm HIV ở hai nước. Việc đánh giá bao gồm cả chi phí xét nghiệm nước tiểu cũng như chi phí tìm kiếm và điều trị nhiều ca mắc bệnh lao hơn. Họ phát hiện ra rằng trong vòng 5 năm tới, phương pháp sàng lọc nước tiểu sẽ làm tăng chi phí chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhân này thêm 37 triệu đô la (10,8%) ở Malawi và 261 triệu đô la (2,8%) ở Nam Phi.

Tổ chức Y tế thế giới hiện khuyến nghị chỉ sử dụng phương pháp LAM trong nước tiểu cho những bệnh nhân được lựa chọn. Các tác giả nghiên cứu cho rằng kết quả thử nghiệm STAMP và phân tích hiệu quả chi phí cung cấp bằng chứng về khả năng mở rộng sử dụng phương pháp LAM cho tất cả bệnh nhân nhiễm HIV bất kể có triệu chứng hay nghi ngờ mắc lao.

N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-01-urine-people-hiv-tuberculosis-cost-effective.html