Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ trong các trường đại học

Với mong muốn kết nối các thế hệ sinh viên để chia sẻ, hợp tác và hỗ trợ cùng phát triển; đồng thời lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia về hoạt động khoa học công nghệ nhằm phát triền trường đại học nghiên cứu trong điều kiện tự chủ và tự chịu trách nhiệm, Mạng lưới Cựu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức tọa đàm về “Hoạt động khoa học công nghệ nhằm phát triển trường đại học nghiên cứu trong điều kiện tự chủ” tại ĐH Bách khoa Hà Nội vào sáng 17/5/2019.

Tọa đàm “Hoạt động khoa học công nghệ nhằm phát triển trường đại học nghiên cứu trong điều kiện tự chủ”. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Mạng lưới Cựu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội ra mắt ngày 15/10/2015 nhân dịp 59 năm thành lập trường, do TS. Nguyễn Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ làm Chủ tịch. Trong cơ cấu tổ chức của Mạng lưới Cựu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, Câu lạc bộ các nhà quản lý được thành lập nhằm tập hợp những cựu sinh viên đã thành đạt trong lĩnh vực quản lý, điều hành do ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ.
Tọa đàm “Hoạt động khoa học công nghệ nhằm phát triển trường đại học nghiên cứu trong điều kiện tự chủ” là hoạt động lớn đầu tiên của Câu lạc bộ các nhà quản lý nhằm tập hợp ý kiến của cựu sinh viên đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của các trường đại học; đặc biệt là các trường đại học kỹ thuật.
Tham dự tọa đàm là các cựu sinh viên đã và đang là các nhà quản lý tại các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức khoa học công nghệ lớn như Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông…, các trường đại học kỹ thuật, các doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu như: Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Điện lực, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam…
Tọa đàm được tổ chức với mong muốn tiếp nhận các kiến nghị của cựu sinh viên đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng cơ chế chính sách, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học, đặc biệt là các trường đại học kỹ thuật để gia tăng về số lượng công bố quốc tế, bằng sáng chế, đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia, cấp Bộ một cách mạnh mẽ trong thời gian tới.
Với định hướng phát triển tiếp thu chọn lọc những mô hình và kinh nghiệm thành công của các trường đại học danh tiếng trên thế giới; chú trọng nâng cao năng lực thực chất đồng thời định hướng theo các tiêu chí xếp hạng quốc tế, ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trương đẩy mạnh các hoạt động này nhằm hỗ trợ quá trình tự chủ mà trường đang thực hiện; hỗ trợ đào tạo thông qua việc nghiên cứu, công bố các kết quả khoa học, cập nhật kiến thức mới cho chương trình đào tạo; xây dựng mô hình đại học nghiên cứu theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và các trường đại học nghiên cứu.

Theo Chinhphu.vn