Đẩy mạnh hợp tác phát triển bền vững kinh tế biển giữa Việt Nam-EU

Ngày 19/8/2020, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn EU tại Hà Nội và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và EU”. Đây là cơ hội trao đổi quan điểm và thực tiễn phát triển bền vững kinh tế biển giữa Việt Nam và EU.

Sự kiện thu hút hơn 20 chuyên gia, học giả EU và các nước thành viên, 20 đại diện đến từ 14 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, gần 100 chuyên gia, đại biểu Việt Nam, cùng nhiều phóng viên đến từ hơn 30 hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước. Hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến cho phép các chuyên gia quốc tế tham dự và phát biểu tại đối thoại. Hội thảo có 4 phiên chính gồm: Chính sách về phát triển biển bền vững của Việt Nam và EU, quản lý môi trường biển, kinh tế biển xanh bền vững và các xu thế mới trong các vấn đề liên quan đến biển và tương lai hợp tác biển Việt Nam-EU.

Đây là sự kiện nhiều ý nghĩa sâu sắc trong hàng loạt sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU. Chính phủ Việt Nam rất coi trọng hợp tác quốc tế về biển, nhất là với những đối tác có nhiều kinh nghiệm như EU và các nước châu Âu trong triển khai chiến lược biển của mình. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về biển là một ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, phù hợp với nội dung của Nghị quyết 36/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết 26/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững kinh tế biển. Đây cũng là một lĩnh vực ưu tiên trong tài liệu Hành động của EU về hợp tác an ninh với châu Á, trong đó có Việt Nam.

EU là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam là một trong những nước châu Á-Thái Bình Dương có quan hệ đối tác sâu rộng nhất với EU. Theo khuôn khổ Hiệp định Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA), hai bên cam kết tăng cường hợp tác bảo vệ và gìn giữ môi trường biển và duyên hải, thúc đẩy sự quản lý hiệu quả đối với các tài nguyên biển hướng tới sự phát triển biển bền vững.

Hợp tác biển không chỉ là xu hướng chung của thế giới ngày nay, mà còn là nghĩa vụ được quy định trong luật pháp quốc tế. Thông qua hợp tác, chúng ta thúc đẩy các nỗ lực chung bảo đảm an ninh, hoà bình, ổn định cho các vùng biển trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển, cùng đảm bảo quyền tự do khai thác tài nguyên trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình không bị chèn ép.

Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam nhận định, quan hệ Việt Nam-EU chưa bao giờ trở nên sâu sắc và gần gũi như hiện nay, nhất là sau khi hai bên phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU. Tuy nhiên, hợp tác giữa EU và Việt Nam trong lĩnh vực biển vẫn còn hạn chế, đặc biệt là hợp tác trong từng vấn đề biển cụ thể. Đối với EU, phát triển biển bền vững, hay còn gọi là tăng trưởng xanh, là một chiến lược dài hạn, nhằm thúc đẩy phát triển bền vững tổng thể trên biển trong từng lĩnh vực và là một phần của Chiến lược châu Âu 2020 vì sự phát triển bền vững, thông minh, bao trùm. EU là bên có nhiều kinh nghiệm trong thúc đẩy kinh tế biển bền vững thông qua thúc đẩy hợp tác biển. Cách tiếp cận này phù hợp với những ưu tiên cao của Việt Nam, như được phản ánh trong các văn kiện về phát triển bền vững kinh tế biển.

Tại cuộc đối thoại, các chuyên gia từ châu Âu và Việt Nam đã chia sẻ quan kinh nghiệm chung trong lĩnh vực này, đồng thời thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nên trong các lĩnh vực liên quan. Ngoài các đại biểu từ Hà Nội tham dự trực tiếp sự kiện, các diễn giả đến từ châu Âu và các địa phương ven biển Việt Nam trình bày tham luận và thảo luận thông qua hình thức trực tuyến.

NASATI