Hàn Quốc đầu tư 2,9 tỷ USD cho 12 công nghệ chiến lược vào năm 2023

Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSICT) vừa thông báo nước này sẽ đầu tư 4,12 nghìn tỷ won (2,9 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển vào năm 2023 để thúc đẩy 12 công nghệ chiến lược được lựa chọn như một phần của kế hoạch tăng trưởng dài hạn trong tương lai của đất nước.

Tổng thống Yoon Suk-yeol chủ trì cuộc họp tại văn phòng Tổng thống ở Seoul vào ngày 28/10/2022

Trong một báo cáo được công bố tại cuộc họp với Tổng thống Yoon Suk-yeol, MSICT cho biết họ đã chọn ra 12 công nghệ chiến lược để tập trung năng lực và nỗ lực nhằm duy trì đà tăng trưởng trong các lĩnh vực có ảnh hưởng và mới nổi. 12 công nghệ là chất bán dẫn và màn hình, pin có thể sạc lại, di động tiên tiến, năng lượng hạt nhân thế hệ tiếp theo, sinh học tiên tiến, kỹ thuật hàng không và đại dương, hydro, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, truyền thông thế hệ tiếp theo, robot tiên tiến và công nghệ lượng tử.

MSICT cho biết 4,12 nghìn tỷ won được dành cho dự án vào năm tới, tăng từ 3,74 nghìn tỷ won so với năm 2022.  Các công ty và tổ chức địa phương tham gia vào các dự án R&D và hợp tác quốc tế liên quan đến 12 công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực cấp cao nhất trong các lĩnh vực sẽ được chính phủ tài trợ. MSICT sẽ giúp họ thông qua các nghiên cứu khả thi kinh tế sơ bộ.

Bộ trưởng MSICT Lee Jong-ho cho biết: “Vì các công nghệ chiến lược sẽ ảnh hưởng đến tương lai của Hàn Quốc, nên Chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để dẫn dắt tăng trưởng trong tương lai và đảm bảo chủ quyền về công nghệ”.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã cam kết đầu tư 25.000 tỷ won (17,6 tỷ USD) trong 5 năm để phát triển 12 công nghệ chiến lược, nhằm giúp đưa Hàn Quốc đi trước các nước còn lại trên thế giới. Ông Yoon khẳng định khoa học và công nghệ là nguồn gốc cho tăng trưởng kinh tế và Hàn Quốc cần có một bước nhảy vọt để trở thành cường quốc về khoa học và công nghệ.

P.A.T (NASATI), theo Yonhap, 11/2022