Hội thảo quốc gia về Xây dựng và Phát triển các nhóm nghiên cứu trong các trường đại học Việt Nam

Ngày 5/1/2019, tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc gia về Xây dựng và Phát triển các nhóm nghiên cứu trong các trường đại học Việt Nam. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, đại diện Bộ KH&CN, ĐHQG Hà Nội và các trường thành viên.

Các nhà khoa học tham dự hội thảo

Việc xây dựng các nhóm nghiên cứu (NNC) trong các trường đại học ở Việt Nam đang được đẩy mạnh trong các trường đại học trong những năm gần đây. NNC chính là một trong những giải pháp quan trọng nhất để nâng cao chất lượng đào tạo và hiệu quả của các hoạt động nghiên cứu, ngâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ nhân lực KH&CN cũng như nâng cao xếp hạng của trường đại học. Nhiều trường đại học như ĐHQGHN, ĐH Bách Khoa, Học Viện KTQS, ĐH Ngoại thương, Học Viện Quân y, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Duy Tân, ĐH Nguyễn Tất Thành,... đã có những giải pháp cụ thể và thiết thực đầu tư cho các NNC.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ các nội dung: Nghiên cứu các nhân tố chủ yếu tác động đến hiệu quả hoạt động của NNC; đánh giá thực trạng các NNC trong các trường đại học Việt Nam hiện nay, xác định nguyên nhân của các tồn tại hạn chế, đồng thời từ kết quả nghiên cứu và khảo sát thực tiễn đề xuất ra các mô hình, cơ chế hoạt động mới, các chính sách để tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho các NNC phát triển nhanh và mạnh hơn, nhằm tạo ra những đột phá về chất lượng cho GDĐH Việt Nam.

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ GD&ĐT triển khai giải pháp xây dựng các NNC trong các cơ sở giáo dục đại học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam, trong khuôn khổ nhiệm vụ cấp Nhà nước của chương trình khoa học giáo dục giai đoạn 2016-2020, tham luận của các đại biểu tại Hội thảo đã làm rõ những tiêu chí, mô hình của NNC, vai trò của NNC trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và tiềm lực KH&CN của đơn vị.

Theo GD&TĐ