Khánh Hòa: Tập huấn tuyên truyền kết quả đề tài nghiên cứu KH&CN

Dừa tươi sau khi được gọt vỏ, để một lúc sẽ đổi màu vàng nâu trông không được thẩm mỹ. Để trái dừa trắng, đẹp, bắt mắt, người bán thường sử dụng hóa chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc, xuất sứ để ngâm tẩy trái dừa.

Chính vì vậy, việc ứng dụng các nghiên cứu về bảo quản dừa và phổ biến tuyên truyền cho các hộ kinh doanh sản phẩm dừa về việc sử dụng hóa chất được cho phép trong bảo quản thực phẩm là hết sức cần thiết.

Nhằm mục đích tuyên truyền, vừa qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa đã phối hợp với UBND phường Ninh Đa, xã Vạn Thọ, phường Cam Phúc Nam và xã Vĩnh Hiệp tổ chức 4 lớp tập huấn tuyên truyền kết quả đề tài nghiên cứu KH&CN “Ứng dụng tiến bộ KH&CN hoàn thiện quy trình canh tác và bảo quản dừa xiêm xanh tại Khánh Hòa” do CN Bùi Thị Thu Hiền - Cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa làm chủ nhiệm đến với người dân.

Buổi tập huấn thu hút đông đảo người dân thuộc đối tượng trồng và kinh doanh sản phẩm dừa xiêm xanh trên địa bàn các địa phương tham dự. Tại buổi tập huấn, các học viên được báo cáo viên là chủ nhiệm đề tài cung cấp các kiến thức liên quan đến việc trồng, chăm sóc cây dừa xiêm xanh theo độ tuổi và theo từng thổ nhưỡng phù hợp với từng địa phương; biện pháp phòng và trị một số loại sâu bệnh hại chính trên cây dừa; các dấu hiệu nhận biết quả dừa đạt độ tuổi thu hoạch thích hợp; ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong bảo quản dừa xiêm xanh tươi gọt vỏ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Tại buổi tập huấn, hầu hết các học viên đã nắm và hiểu được những nội dung báo cáo viên truyền đạt. Bên cạnh đó, học viên và báo cáo viên có trao đổi, đặt câu hỏi ngay tại buổi tập huấn nhằm củng cố thêm kiến thức về trồng và chăm sóc cây dừa xiêm xanh. Đồng thời Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Khánh Hòa cũng tiến hành phát hơn 200 tờ rơi tuyên truyền kết quả đề tài cho học viên.

Sở KH&CN Khánh Hòa