Thái Lan cam kết hợp tác lâu dài với công ty Alibaba

Thái Lan đã tham gia hợp tác chiến lược với Alibaba để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số Thái Lan và Hành lang kinh tế phương Đông theo chính sách 4.0 của Thái Lan. Theo quan hệ đối tác này, các cơ quan của chính phủ Thái Lan và các đơn vị kinh doanh của Alibaba sẽ hợp tác chặt chẽ trong một số lĩnh vực, bao gồm thương mại điện tử, hậu cần kỹ thuật số, du lịch và đào tạo.

Sáng kiến chủ chốt trong hợp tác bao gồm: Thành lập một Trung tâm kỹ thuật số thông minh trong Hành lang kinh tế phía Đông (EEC) để hỗ trợ thương mại xuyên biên giới với Trung Quốc và các thị trường khác; Trang bị cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ kỹ năng thương mại điện tử; đào tạo tài năng kỹ thuật số Thái Lan; Hợp tác phát triển du lịch thông minh; Tạo ra một “cửa hàng gạo” chính thức của Thái Lan trên Tmall (một trang web thương mại dựa trên nền tảng Tаоbао, hoạt động trên hệ thống B2C - doanh nghiệp tới người tiêu dùng).

Quan hệ đối tác này thể hiện sự tăng cường hợp tác giữa Tập đoàn Alibaba và chính phủ Thái Lan sau khi đã ký kết một ý định thư vào năm 2016, một động thái khởi đầu một loạt các nỗ lực chung nhằm tăng cường năng lực của các doanh nhân Thái Lan trong việc tiếp cận thị trường mới và tận dụng những đổi mới kỹ thuật số. Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak nói rằng hợp tác chiến lược với Alibaba sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Lan cũng như cho ngành du lịch, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế kỹ thuật số ở Thái Lan. Đây cũng là thời điểm nào tốt để Thái La định hướng thương mại, nắm bắt cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc, khi nước này tiếp tục mở rộng cửa cho thương mại toàn cầu. Các sản phẩm nông nghiệp chất lượng của Thái Lan như gạo thơm, sầu riêng và các loại trái cây nhiệt đới khác được người tiêu dùng Trung Quốc đặc biệt ưa thích.

NASATI (Theo Diplomatie scientifique, diplomatie.gouv.fr)

Nguồn tin: NASATI