TP. Hồ Chí Minh: Kéo phòng thí nghiệm về gần doanh nghiệp

Để hỗ trợ doanh nghiệp chủ động đổi mới sáng tạo trong sản xuất - kinh doanh, phòng thí nghiệm sẽ đóng vai trò làm chỗ dựa vững chắc về công nghệ, là nơi giúp doanh nghiệp nghiên cứu R&D.

Sở KH&CN TP. HCM ngày 23/1/2019 tổ chức buổi tọa đàm giao lưu, kết nối các phòng thí nghiệm tiêu biểu với cộng đồng nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo. Tại buổi tọa đàm, Sở KH&CN TP. HCM thu nhận ý kiến đóng góp của đại diện các phòng thí nghiệm cùng doanh nghiệp về Phiếu khảo sát thông tin phòng thí nghiệm (dự thảo). Dữ liệu thu thập từ Phiếu khảo sát thông tin phòng thí nghiệm sẽ là cơ sở để công bố công khai thông tin về các phòng thí nghiệm, qua đó kết nối và khai thác nguồn nhân lực và thiết bị ở phòng thí nghiệm để mở rộng hoạt động phục vụ doanh nghiệp có nhu cầu.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Chu Vân Hải - Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. HCM cho biết sau quá trình sàng lọc của Sở, hiện chỉ có 135/900 phòng thí nghiệm đủ đáp ứng các tiêu chuẩn về đo lường, thử nghiệm. Do đó, rất cấp thiết để khảo sát năng lực cụ thể trong từng lĩnh vực chuyên ngành, tiến hành kết nối phòng thí nghiệm cùng các nhà nghiên cứu để hiểu rõ năng lực của nhau, cùng phối hợp để đóng góp chung cho quá trình phát triển kinh tế xã hội cũng như triển khai các chương trình huấn luyện - hỗ trợ về KHCN cho doanh nghiệp.

Quan trọng hơn cả, việc kết nối các phòng thí nghiệm sẽ tận dụng và chia sẻ nguồn nhân lực - thiết bị chưa được khai thác hết công suất, tránh đầu tư chồng chéo trùng lắp gây lãng phí, đồng thời tạo điều kiện từng bước đưa phòng thí nghiệm trở thành trung tâm nghiên cứu R&D cho doanh nghiệp (bằng các phép thử nhanh, lấy kết quả để tham khảo, không cần phải có chứng nhận tiêu chuẩn), giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất nhưng vẫn đảm bảo hoạt động đầu tư cho KHCN, phát huy tính đổi mới sáng tạo, tính mới.

Dự kiến trong năm 2019, Sở KH&CN TP. HCM sẽ chính thức triển khai phần mềm thu thập thông tin phòng thí nghiệm nhằm tạo điều kiện cho các phòng thí nghiệm tự công bố và cập nhật thông tin về từng lĩnh vực, từng chỉ tiêu… Trong đó, Sàn giao dịch công nghệ Techport.vn ở Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN (thuộc Sở KH&CN TP. HCM) cũng tiến hành kết nối với phần mềm này để giúp cộng đồng doanh nghiệp tham gia Sàn biết được cần làm gì, làm đến đâu, làm ở đâu… khi có nhu cầu thử nghiệm, đo lường các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. HCM Chu Vân Hải khẳng định việc nắm bắt được năng lực của các phòng thí nghiệm và chuyên gia ở từng lĩnh vực cụ thể cũng sẽ giúp giải quyết nhanh và ngay lập tức các vấn đề nóng của xã hội. 

http://www.pcworld.com.vn