Trung Quốc đã thành công với cách tiếp cận zero-COVID

Khi Trung Quốc báo cáo không có ca nhiễm COVID-19 có triệu chứng lây truyền tại nước này hôm thứ Hai (23/8/2021), CNN cùng ngày đưa tin rằng "Trung Quốc có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới kiểm soát được một đợt bùng phát lớn của biến thể Delta". CNN cũng nói rằng "các đợt bùng phát mới do biến thể Delta gây ra đang khiến một số quốc gia phải suy nghĩ lại về cách tiếp cận của họ" trong khi Trung Quốc "kiên quyết áp dụng cách tiếp cận zero-COVID".

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 23/8/2021 báo cáo không có ca nhiễm COVID-19 cộng đồng nào được ghi nhận ở nước này trong vòng 24h - đánh dấu thành công bước đầu trong ngăn chặn đợt bùng phát mới nghiêm trọng nhất kể từ đầu năm do biến thể Delta gây ra. 

Đợt bùng phát mới bắt đầu từ giữa tháng 7 sau đó nhanh chóng lan ra hơn một nửa trong tổng số 31 tỉnh của Trung Quốc, lây nhiễm cho hơn 1.200 người. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt, Trung Quốc đã nhanh chóng kiểm soát được tình hình.

Theo người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Ma Xiaowei, thực tế đã chứng minh các biện pháp phòng ngừa của Trung Quốc là có hiệu quả. Bài học rút ra từ thành công trong kiểm soát đợt dịch mới nhất do biến thể Delta gây ra ở Trung Quốc là: (1) Phong tỏa khoanh vùng từng địa phương, các biện pháp như điều trị y tế kịp thời đối với ca nhiễm bệnh, cách ly tập trung những người tiếp xúc gần, quản lý khép kín các cộng đồng dân cư và đình chỉ phương tiện giao thông công cộng, đã chứng tỏ hiệu quả trong việc kiểm soát nhanh chóng dịch bệnh. Các biện pháp kiểm soát COVID-19 của Trung Quốc tuân theo các nguyên tắc cơ bản về phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm, và đã kiểm soát được dịch bệnh trong một thời gian ngắn. (2) Tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, thực tiễn trước đây đã chứng minh rằng việc tiêm phòng, đeo khẩu trang, rửa tay thường. (3) Tiêm chủng vaccine COVID-19, hơn 1,94 tỉ liều vaccine COVID-19 đã được tiêm ở Trung Quốc, hiệu quả bảo vệ của vaccine COVID-19 nội địa Trung Quốc là gần 60% trong chống biến thể Delta. Dữ liệu mới nhất về vaccine nội địa Trung Quốc cho thấy lượng kháng thể tăng hơn gấp 10 lần khi tiêm liều thứ 3 tại thời điểm 6 tháng sau liều thứ 2. Trung Quốc có khả năng sẽ đạt tỉ lệ tiêm chủng hơn 80% dân số vào cuối năm nay, đồng nghĩa với đạt tới tình trạng miễn dịch cộng đồng. (4) Xét nghiệm hàng loạt trên diện rộng, Trung Quốc có thể nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh chủ yếu nhờ vào triển khai xét nghiệm axit nucleic để xác định được người nhiễm và kiểm soát nguồn lây nhiễm. Chiến lược xét nghiệm hàng loạt và xét nghiệm các nhóm dân cư quan trọng với tần suất cao giúp Trung Quốc tối ưu hóa việc phát hiện kịp thời tất cả những người bị nhiễm bệnh. (5) Duy trì kiểm soát dịch bệnh.

Nhờ các biện pháp chống dịch đúng đắn và thường xuyên, hầu hết các hoạt động sản xuất ở mọi tầng lớp xã hội Trung Quốc đã được khôi phục và tình hình phát triển kinh tế là rất tích cực.

Cách tiếp cận zero-COVID của Trung Quốc có thể khiến nhiều chuyên gia trên thế giới hoài nghi. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện tại của Trung Quốc chắc chắn khiến họ phải xem lại. Ngược lại, ở Mỹ, biến thể Delta đang hoành hành ngoài tầm kiểm soát. Số lượng các trường hợp được xác nhận ở Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 8/2021. Cả chính quyền Trump và chính quyền Biden đều không kiểm soát được dịch COVID-19.

P.A.T (NASATI), theo http://www.news.cn/english/2021-08/24/c_1310144225.htm; Global Times, 24/8/2021