Việt Nam, Hàn Quốc ký thỏa thuận đồng tài trợ cho các dự án nghiên cứu chung

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chiều 27/11/2019, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc Choi Kiyoung đã ký thỏa thuận đồng tài trợ cho các dự án nghiên cứu năm 2019-2020.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN

Theo thỏa thuận này, sau khi đánh giá khách quan và sau quá trình đàm phán các đề xuất nghiên cứu chung, cả hai bên nhất trí lựa chọn 5 dự án nghiên cứu chung để đồng tài trợ. Hai bên nhất trí hỗ trợ các dự án này theo điều kiện tài chính và quy định của mỗi nước. Bên cạnh đó, hai Bộ cũng thống nhất 4 dự án nghiên cứu khác để Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các quỹ khác của Hàn Quốc tài trợ. 

Trước đó, hai bộ trưởng đã tiến hành trao đổi về một số nội dung hợp tác giữa hai bên. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung hợp tác trong các thỏa thuận của hai chính phủ, xây dựng chương trình hợp tác nghiên cứu về công nghệ khí hậu và chương trình nghiên cứu công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển giao công nghệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam, xây dựng trung tâm liên kết các phòng thí nghiệm giữa Việt Nam và Hàn Quốc đặt tại thành phố Deajeon của Hàn Quốc và tiếp tục hỗ trợ cho các dự án ODA của Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc mà Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đề xuất.

Về phần mình, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc Choi Kiyoung đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy các nhà lãnh đạo cấp cao của hai chính phủ đã quan tâm chú ý tới hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và cam kết sẽ nỗ lực để có thể đẩy mạnh hợp tác giữa hai Bộ. Ông Choi Kiyoung cho biết Việt Nam là người bạn thân thiết của Hàn Quốc và người Hàn Quốc rất có thiện cảm với người Việt Nam. Theo ông, trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình hợp tác giữa hai nước vì Việt Nam là quốc gia trọng tâm trong "Chính sách hướng Nam Mới" của Chính phủ Hàn Quốc.

Mạnh Hùng (TTXVN)