Việt Nam lần đầu tổ chức Techfest tại Singapore

Ngày 11/11/2019 (giờ địa phương), Techfest in Singapo tổ chức tại Đại học Temasek Polytechnic trong tuần lễ đổi mới sáng tạo Singapo SWITCH đã được khai mạc. Sự kiện thu hút 150 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, đại diện các tập đoàn, trường đại học, cơ quan, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Singapore và một số nước khác. Chương trình Techfest in Singapo tiếp tục đến ngày 14/11/2019.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đi thăm một số gian hàng giới thiệu sản phẩm sáng tạo tại tuần lễ SWITCH (Singapore

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: “Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Singapore được đánh giá là một trong những hệ sinh thái phát triển nhất trên thế giới hiện nay đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ tài chính (Fintech) và Công nghệ chuỗi khối (Blockchain). Singapo cũng là “thỏi nam châm” hút nhân tài và nhà đầu tư với nhiều chương trình hỗ trợ từ chính phủ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp như ưu đãi về thuế, bảo vệ tài sản trí tuệ, các không gian sáng tạo, khu tập trung dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và đặc biệt là các chương trình hợp tác, trao đổi”.

Với những tiềm năng này, mục tiêu của Techfest in Singapo 2019 là thu hút nguồn lực công nghệ sáng tạo, tạo ra không gian để kết nối giữa các startups, cộng đồng người Việt Nam tại Singapo và các nước khác trên thế giới. Việt Nam sẽ tập trung xây dựng và phát triển mạng lưới kết nối khởi nghiệp ở quy mô quốc gia và quốc tế; thúc đẩy hình thành các trung tâm đổi mới sáng tạo trên toàn quốc; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển và hoàn thiện công nghệ, liên kết với các trường đại học và viện nghiên cứu để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, hình thành tài sản trí tuệ để từng bước vươn ra thị trường khu vực, cụ thể là Singapo và quốc tế.

Trình bày về chủ đề “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và thu hút nguồn lực quốc tế”, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN nghệ (Bộ KH&CN), đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức Techfest, nhấn mạnh, liên kết với các trường đại học và viện nghiên cứu để thương mại hóa kết quả nghiên cứu là một trọng tâm mà Việt Nam cần đẩy mạnh, để từ đó các startup có thể hình thành tài sản trí tuệ, từng bước vươn ra thị trường khu vực và quốc tế.

Đại diện các chủ thể tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã giới thiệu năng lực và đặc điểm của các thành phần của hệ sinh thái như: tổ chức hỗ trợ, trường đại học, mạng lưới nhà đầu tư, cố vấn, huấn luyện viên, các chương trình hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị xã hội.

Đại diện startups đoạt giải cao tại các kỳ Techfest quốc gia cũng đã trình bày dự án khởi nghiệp sáng tạo, mô hình kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, y tế thông minh để mời gọi các nhà đầu tư.

Nằm trong khuôn khổ của Techfest quốc tế tại Singapo, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN và đại diện của Temasek Polytechnic đã thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác trong việc hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, tăng cường các nguồn lực khác nhau để phát triển nền kỹ thuật khoa học công nghệ dựa trên đổi mới sáng tạo và các lĩnh vực liên quan.

Theo Chinhphu.vn