Các nhà khoa học trong và ngoài nước bàn về ứng dụng vật liệu Nano

Trong 3 ngày từ 05-07/4/2019, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức Hội thảo quốc tế về Vật liệu Nano tiên tiến ứng dụng trong phát triển xanh. 

Đây là cơ hội đặc biệt để các nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ các kết quả nghiên cứu và ứng dụng mới nhất trong lĩnh vực vật liệu nano tiên tiến như vật liệu xúc tác quang, aerogel, zeolit, khung cơ kim hữu cơ, polymer sinh học, vật liệu composit sinh học và các vật liệu nano khác có hiệu suất xử lý cao, giá thành rẻ, có độ ổn định cao và thân thiện với môi trường. Chủ đề Hội thảo là một trong những hướng nghiên cứu chủ đạo của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, bám sát khẩu hiệu hành động “Sáng tạo, Tiên phong, Trách nhiệm xã hội”.

Hội thảo tập trung vào các nghiên cứu, báo cáo về ứng dụng ưu việt của vật liệu tiên tiến để xử lý nước thải, làm sạch không khí, lưu giữ/chuyển hóa năng lượng, lưu giữ/chuyển hóa CO2, phân tách nước, và các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Trong đó nhấn mạnh vai trò của vật liệu nano tiên tiến ứng dụng cho nhiều lĩnh vực như xử lý môi trường, lưu giữ và chuyển hóa năng lượng, hay nông nghiệp thông minh có thể tạo ra các sản phẩm sạch hơn, có giá trị hơn và có thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng một tương lai bền vững cho nhân loại. Do vậy, hướng nghiên cứu này được dự báo đã, đang và sẽ tiếp tục thu hút mạnh mẽ sự quan tâm, tìm hiểu của nhiều nhà khoa học trong nước cũng như trên thế giới.  

Sự kiện quốc tế này được kỳ vọng thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, trao đổi, khẳng định tính ưu việt trong lĩnh vực vật liệu nano tiên tiến và phát triển những ứng dụng của các vật liệu nano tiên tiến đa chức năng. Hội thảo đã nhận được nhiều tham luận đến từ các nhà khoa học trong và ngoài nước. Các bài báo cáo đạt chất lượng được trình bày tại Hội thảo và đăng trên tạp chí (Journal of Chemistry, SCIE, Q3, IF = 1.726). Hiện nay, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đang chủ trì và phối hợp triển nhiều đề tài theo hướng này, với kỳ vọng sẽ góp phần đáng kể cải thiện chất lượng môi trường Việt Nam. Với mục đích đó, các nhà khoa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên nói riêng và các nhà khoa học Việt Nam nói chung và các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiếp cận những nghiên cứu mới nhất, tiên tiến nhất trên thế giới về vật liệu mới, vật liệu nano tiên tiến ứng dụng.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn