Chân giả có thể tạo ra từ nhựa thải

Hiện tại vấn đề rác thải nhựa là nỗi lo lớn, các nhà nghiên cứu đến từ Anh đang nỗ lực để tận dụng nguồn tài nguyên vứt đi này. Họ sẽ sử dụng rác được thu thập để làm đồ nội thất văn phòng, tạo ra loa di động bằng nhựa không thể tái chế,… Bổ sung mới nhất vào danh sách sử dụng chai nhựa bỏ đi là tạo ra những ổ mỏm cụt cho chân tay giả (prosthetic socket).

Tiến sĩ Kandan từ Đại học De ​​Montfort Leicester phát hiện ra rằng nếu xử lý chất thải chai nước bằng nhựa, vật liệu thu được có thể được kéo thành sợi polyester sau đó có thể được nung nóng và đúc thành các ổ mỏm cụt cho chân tay giả. Trong đó những thứ như vậy đang có thể có giá khoảng 5.000 bảng Anh (tương đương 6.000 USD) với những chiếc có chất lượng cao, những thứ được làm từ rác thải nhựa có thể được sản xuất với giá chỉ 10 bảng Anh (12 USD).

Khi làm việc với các chuyên gia của Viện Công nghệ Quốc gia Malaviya ở Ấn Độ - Tiến sĩ Kandan cho biết: "Có rất nhiều người ở các nước đang phát triển, những người thực sự được hưởng lợi từ chân tay giả chất lượng nhưng họ lại không có khả năng để chi trả. Mục đích của dự án này là xác định các vật liệu rẻ hơn mà chúng tôi có thể sử dụng để giúp đỡ những người này”.

Sau đó bác sĩ Kandan đã đến Ấn Độ để thử chúng trên bệnh nhân bị cắt cụt chân trên đầu gối và bị cắt cụt chân dưới đầu gối. Cả hai bệnh nhân đều thực sự ấn tượng, họ nói rằng chân giả rất nhẹ và dễ đi lại, cho phép không khí lưu chuyển đến phần còn lại của chân họ, lý tưởng cho khí hậu nóng ở Ấn Độ.

Giai đoạn tiếp theo của dự án là thử nghiệm thiết kế trên những nhóm bệnh nhân rộng hơn và ở nhiều quốc gia khác nhau, tác giả nghiên cứu hi vọng rằng dự án này sẽ là một công cụ thay đổi cho những người bị chụt chân hoặc tay. Nghiên cứu này sẽ giúp khôi phục tính di động cho hàng triệu người ở các nước thu nhập thấp và trung bình và chắc chắn sẽ có tác động tích cực lớn đến sức khỏe và phúc lợi công cộng.

N.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/kandan-plastic-bottles-prosthetic-sockets/61148/, 21/8/2019