Nghiên cứu phát triển hệ thống giám sát mạng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

Network Monitoring hay được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là việc theo dõi, giám sát mạng là một trong những vấn đề rất quan trọng trong việc quản trị các hệ thống mạng đối với các tổ chức, doanh nghiệp nhằm hạn chế tối đa việc mạng bị gián đoạn trong quá trình hoạt động, đảm bảo việc khai thác tài nguyên có hiệu quả, an toàn, tin cậy cho những dịch vụ mạng cung cấp.

Hiện tại, ở Việt Nam có hơn 600.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động. Khối doanh nghiệp này đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách và chiếm khoảng 35% vốn đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, thu hút hơn 5 triệu việc làm và đóng góp gần 50% vào tốc độ tăng trưởng kinh tế quốc gia hằng năm. Số lượng các doanh nghiệp là khá lớn và các lợi ích mà nhóm doanh nghiệp này mang lại cũng không phải là nhỏ.

Việc quản lý tình trạng hoạt động của các thiết bị mạng, máy chủ (server), quản lý băng thông kết nối, trạng thái của các dịch vụ trong hệ thống là một khối lượng công việc khổng lồ và khó khăn với bất cứ người quản trị nào trong các doanh nghiệp. Nếu không được xây dựng một hệ thống giám sát và cảnh báo người quản trị sẽ thụ động trong việc phòng ngừa, sửa chữa các lỗi của hệ thống mạng từ đó gây ra những tốn thất ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.

Cùng với đó, sở hữu một hệ thống máy tính ổn định, sẵn sàng chính là một yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có thành công lâu dài. Một doanh nghiệp với một cơ sở hạ tầng mạng máy tính tin cậy có thể quảng bá khả năng cung cấp dịch vụ, thông tin của chính mình nhằm nâng cao uy tín của các giá trị kinh doanh trước khách hàng.

Tuy nhiên, theo khảo sát, ngoài các doanh nghiệp lớn về công nghệ thông tin và an toàn thông tin, các doanh nghiệp khác tại Việt Nam chưa chú trọng tới việc giám sát hoạt động hệ thống, dịch vụ mạng máy tính của doanh nghiệp mình. Do vậy, việc xây dựng một phần mềm tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong giám sát, quản trị hệ thống mạng nhằm giúp doanh nghiệp có đủ khả năng đối phó với các nguy cơ và rủi ro mất dữ liệu, sự cố mạng có tính thực tiễn cao.

Trên thị trường hiện nay cũng có có nhiều giải pháp cho phép giám sát hệ thống mạng của các hãng nước ngoài như Solawinds, Tivoli, PRTG… Đa số các công cụ quản lý giám sát mạng điều có khả năng đáp ứng những nhu cầu mà Doanh nghiêp mong muốn như quản lý thiết bị, lập sơ đồ hệ thống có khả năng cảnh báo và xử lý sự cố. Đối với các doanh nghiệp lớn triển khai hệ thống với hàng ngàn thiết bị thì Tivoli, SCOM, Cisco Work, Hp OpenView là giải pháp ưu tiên trong việc giám sát, nhưng chi phí đầu tư về phần mềm và thiết bị cũng như chi phí hổ trợ, phí nâng cấp phần mềm thường rất tốn kém, không phải các doanh nghiệp nào cũng có thể đầu tư. Chính vì vậy nhóm chủ trì sẽ nghiên cứu phát triển hệ thống giám sát mạng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam dựa trên mã nguồn mở, giúp giảm chi phí, cũng như làm chủ công nghệ và tùy biến theo các đặc thù của doanh nghiệp Việt Nam.

Với đề tài: “Nghiên cứu phát triển hệ thống giám sát mạng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam” của nhóm nghiên cứu do Cơ quan chủ trì Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã thu được những kết quả sau:

- Nghiên cứu tổng quan về các giải pháp giám sát mạng hiện nay.

- Phân tích các giải pháp giám sát mạng hiện nay và định hướng giải pháp cho doanh nghiệp Việt Nam.

- Hiểu được cơ bản về giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP) - giao thức được sử dụng rất phổ biến để giám sát và điều khiển thiết bị mạng như server, switch, router…

- Nắm được cấu trúc, cơ chế hoạt động và các trạng thái trong hệ thống giám sát mạng mã nguồn mở Nagios.

- Biết cách triển khai hệ thống Nagios, cấu hình các thành phần. Thực hiện giám sát các thiết bị đã xác định.

- Nghiên cứu, triển khai module quản lý thiết bị mạng, cho phép quản lý trạng thái của các thiết bị trong mạng theo thời giam thực và thống kê hoạt động của các thiết bị.

- Nghiên cứu, triển khai module giám sát traffic mạng cho phép giám sát hoạt động traffic trong hệ thống mạng, giám sát traffic trên từng cổng của thiết bị.

- Triển khai thử nghiệm và đánh giá kết quả hệ thống khi triển khai thực tế cho các thiết bị trong hệ thống mạng của công ty VMS và INET.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 15841/2018) tại Cục Thông tin KHCNQG.

Đ.T.V (NASATI)