Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy đóng gói tự động trà dược thảo túi lọc phục vụ xuất khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn EU

Hiện nay nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người với xu hướng sử dụng thuốc nguồn gốc thảo dược không chỉ ở chỉ ở nước ta mà cả trên thế giới đang được ưa chuộng. Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới việc sử dụng các thuốc từ dược liệu tự nhiên ngày càng gia tăng bởi vì nó ít có những tác động có hại và phù hợp với qui luật sinh lý của cơ thể. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 80% dân số hiện nay trên thế giới vẫn dựa vào thuốc có nguồn gốc tự nhiên trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. WHO luôn khuyến nghị dùng các loại thuốc cổ truyền vào chăm sóc sức khỏe bởi vì mức độ an toàn, hiệu quả cũng như nguồn cung cấp được đảm bảo. Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới kết hợp với địa hình núi cao do vậy rất nhiều các loại dược liệu được trồng ở vùng núi của nước ta đặc biệt là vùng núi phía Bắc như: táo mèo, giảo cổ lam,.... Với nguồn dược liệu phong phú kể trên đã hình thành một số công ty sản xuất thuốc có uy tín trên thị trường phục vụ cho các cơ sở y tế trong nước như: công ty CP dược phẩm trung ương I, công ty CP dược phẩm trung ương II, công ty CP dược phẩm OPV, công ty dược thảo Phúc Vinh,…. Hiện nay, các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược của nước ta như: trà táo mèo, trà giảo cổ lam,... được rất nhiều các nước trên thế giới ưa chuộng đặc biệt là các nước EU, Mỹ,... nhưng để xuất khẩu được các sản phẩm này vào các thị trường trên ngoài các yếu tố về chất lượng còn một qui định chặt chẽ về đóng gói sản phẩm.

Qua khảo sát dây chuyền công nghệ sản xuất thuốc của các công ty trong nước kể trên, nhóm nghiên cứu do Cơ quan chủ quản là Công ty cổ phẩn viện máy và dụng cụ công nghiệp phối hợp cùng với Chủ nhiệm đề tài ThS. Nguyễn Hoài Anh nhận thấy hầu hết thiết bị trong dây chuyền sản xuất thuốc trong đó có máy đóng gói đều được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc một số nước châu Âu. Do vậy gây nhiều khó khăn trong quá trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa. Trong thời gian gần đây, một số đơn vị trong nước chủ yếu là các Công ty tư nhân như: công ty TNHH Kiên Cường, Công ty CP thiết bị máy Thành Ý,… đã bắt đầu nghiên cứu về thiết bị máy đóng túi, tuy nhiên, do sự đầu tư nghiên cứu chưa nhiều về con người, kinh nghiệm, công nghệ chế tạo nên sản phẩm hiệu quả mang lại chưa cao và chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu sản phẩm cho các đơn vị sản xuất trà dược thảo trong nước. Vì vậy chất lượng trà túi lọc thấp khó cạnh với các sản phẩm nước khác trên thị trường khu vực, đặc biệt là các thị trường khó tính như EU, Mỹ,...

Trong quá trình thực hiện đề tài nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan chủ quản, các đơn vị tham gia và cơ quan chủ trì thực hiện đề tài, nhóm thực hiện đề tài đã hoàn thành đầy đủ những nội dung và mục tiêu ban đầu của đề tài cụ thể như sau: 

1. Đề tài đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu và kết quả của đề tài đạt được theo đúng mục tiêu đề ra cụ thể như sau: 

- Nhóm thực hiện đề tài đã làm chủ công nghệ đóng gói trà túi lọc từ đó nghiên cứu thiết kế kỹ thuật, thiết kế chế tạo máy đóng gói trà túi lọc bao gồm phần cơ khí, hệ thống điện - điều khiển trên cơ sở kỹ thuật điều khiển lập trình 

- Chế tạo thành công 01 máy đóng gói trà túi lọc phù hợp với điều kiện công nghệ tại Việt Nam với thông số kỹ thuật theo đúng nội dung đề ra ban đầu. –

 Máy đóng gói tự động trà dược thảo túi lọc đã được thử nghiệm thực tế tại cơ sở sản xuất và được các chuyên gia đánh giá là hoạt động tốt chất lượng sản phẩm đóng gói đạt yêu cầu phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành 

- Đề tài đã bước đầu xây dựng được đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề trong lĩnh vực chế tạo thiết bị đóng gói tự động với đầy đủ các bộ phận cơ khí, bộ phận điều khiển điện tử và phần mềm.

2. Về ý nghĩa khoa học: Đề tài bước đầu mang lại một số ý nghĩa khoa học như sau:

- Đây là những nghiên cứu đầy đủ đầu tiên về việc xây dựng thiết bị đóng gói công nghệ cao trong lĩnh vực dược tại nước ta do vậy thành công đề tài mở ra rất nhiều các nghiên cứu tiếp theo trong tương lai.

- Thành công của đề tài tạo điều kiện rất lớn cho các cơ sở chế biến dược liệu, sản xuất thuốc,.... xuất khẩu các sản phẩm của mình vào các thị trường các nước phát triển như: Mỹ, CHLB Đức,... mang lại hiệu quả kinh tế và tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 15269/2018) tại Cục Thông tin KH&CNQG.

Đ.T.V (NASATI