Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy lắp ráp tự động giá bắt dây của một số thiết bị điện hạ áp

Ngành tự động hóa ở Việt Nam đã được chú trọng và phát triển trong những năm gần đây. Lĩnh vực tự động hóa bắt đầu đi vào cuộc sống, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp như điều khiển các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, các nhà máy chế biến lọc dầu, các nhà máy hóa chất. Trong những năm gần đây, ngành tự động hóa ở Việt Nam đã được chú trọng và phát triển mạnh. Tự động hóa được áp dụng trong hầu hết các dây chuyền sản xuất trong công nghiệp nhẹ, công nghiệp tàu thủy, công nghiệp chế tạo lắp ráp ô tô, xe máy, khai thác khoáng sản và luyện kim, chế tạo máy, lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngành công nghiệp chế tạo thiết bị điện của Việt Nam vẫn đang ở thời điểm xây dựng nền tảng. Hơn 95% thiết bị điện, dây dẫn, máy biến áp.. đều được nhập khẩu toàn bộ hoặc lắp ráp một phần. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 186/QĐ-TTg với mục tiêu là xây dựng ngành sản xuất thiết bị điện hiện đại, đến năm 2020 đạt trình độ tiên tiến trong khu vực về công nghiệp thiết bị điện và vật liệu điện; đầu tư mới, đầu tư chiều sâu thiết bị điện với công nghệ tiên tiến để nhanh chóng nâng cao năng lực chế tạo thiết bị điện, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đáp ứng phần lớn nhu cầu trong nước, thay thế các thiết bị nhập khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm ra thị trường khu vực và thế giới. Để thực được điều này đồi hỏi sự nỗ lực vượt bậc của các doanh nghiệp điện đặc biệt là doanh nghiệp nội địa.

Trong các nhà máy chế tạo thiết bị điện hạ áp ở Việt Nam, VINAKIP là nhà máy sản xuất các thiệt bị điện hạ áp có quy mô lớn, Sảm phầm của nhà máy không những phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu ra các nước trong khu vực và trên thế giới. Mặc dù nhà máy đã được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại nhưng một số công đoạn lắp ráp vẫn được thực hiện thủ công, điều này đã ảnh hưởng tới năng suất, giá thành của sản phẩm. Để hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc nghiên cứu khoa học ứng dụng trực tiếp vào sản xuất, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, nhóm nghiên cứu do TS. Nguyễn Công Thuật, Trường đại học Công Nghiệp Việt - Hung đứng đầu đã đề xuất thực hiện đề tài "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo máy lắp ráp tự động giá bắt dây của một số thiết bị điện hạ áp", nhằm nâng cao năng xuất và chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện hạ áp Việt Nam.

Qua quá trình thực hiện theo nội dung, đề cương đã được phê duyệt, đề tài đã đạt được một số kết quả nghiên cứu chính sau:

- Nghiên cứu lý thuyết điều khiển tự động, các dạng cấp phôi trên cơ sở đó lựa chọn được dạng kết cấu phù hợp;

- Tính toán, thiết kế, xây dựng hệ thống các bản vẽ kỹ thuật và chế tạo máy lắp ráp tự động giá bắt dây của một số thiết bị điện hạ áp;

- Lựa chọn mạch điều khiển, kết nối mạch công suất và lập điểu khiển máy hoạt động tốt ở các chế độ;

- Xây dựng quy trình vận hành và bảo dưỡng thiết bị. Chế tạo thành công máy lắp ráp tự động giá bắt dây của một số thiết bị điện hạ áp hoạt động tốt đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặt ra.

- Máy lắp ráp tự động giá bắt dây của một số thiết bị điện hạ áp có các thông số cơ bản: Kích thước (DxRxC)(mm): 1000x800x800; Khối lượng: 250kg; Công suất tiêu thụ điện: 500W; Công suất lắp ráp: 1,2 giây/ sản phẩm. Bản vẽ thiết kế, chế tạo…

Nhóm đề tài mới chỉ dừng lại ở việc thiết kế chế tạo mẫu đơn chiếc chưa tích hợp nhiều chức năng cho nhiều loại giá bắt dây khác nhau. Do vậy để hoàn thiện hơn nhóm đề tài kiến nghị nếu có thêm thời gian và kinh phí sẽ tiến hành tích hợp nhiều công đoạn chế tạo thành một dây chuyền hoàn chỉnh.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 15509/2018) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

P.T.T (NASATI)