Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nghiền cao dược khô, công suất đến 400kg/h, dùng để bào chế thuốc đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế trong ngành dược

Máy nghiền cao dược khô là thiết bị không thể thiếu trong ngành Đông dược, dùng để bào chế tiểu phân cao dược khô dưới dạng bột. Cao dược khô sau khi tiều phân bằng máy nghiền sử dụng chính để bào chế thuốc trong đông dược. Công đoạn điều chế sản xuất cao thuốc từ việc điều chế dịch chiết, loại tạp chất trong dịch chiết, cô đặc, sấy khô đến nghiền cao khô để làm chế phẩm chính là công đoạn rất quan trọng đảm bảo chất lượng thuốc Đông dược của Việt Nam. Hiện nay, trong nước chủ yếu nhập khẩu máy nghiền búa và nghiền răng từ Trung Quốc, lãnh thổ Đài Loan để cung cấp cho sản xuất thuốc Đông dược. Các đơn vị chế tạo trong nước chủ yếu nhập khẩu và làm các dịch vụ kỹ thuật với chủng loại máy nghiền búa và nghiền răng thường thường dùng với mục đích để nghiền các vật liệu thực phẩm và nông sản nên khi ứng dụng vào nghiền cao dược có hạn chế là thường phát bụi gây thất thoát cao dược và ảnh hưởng đến môi trường sản xuất sạch theo tiêu chuẩn GMP.

Hội viên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Thuốc chữa bệnh trong đó chủ yếu là sản xuất thuốc Đông dược, mỗi đơn vị cần sử dụng ít nhất một đơn vị máy nghiền trong dây chuyền công nghệ thiết bị sản xuất thuốc Đông dược để nghiền cao dược khô và các chế phẩm thuốc khác. Cũng với hiện trạng đã nêu, các thiết bị máy nghiền đang sử dụng hầu hết không đảm bảo tiêu chuẩn GMP, trong khi Bộ Y Tế Việt Nam tại thời điểm hiện tại vẫn cam kết theo đuổi mục tiêu trở thành thành viên của GMP PIC/S trong tương lai không xa (PIC/S là Công ước về Thanh tra Dược và Chương trình Hợp tác Thanh tra trong lĩnh vực Thực hành Tốt Sản xuất Thuốc (GMP). Tiêu chuẩn sản xuất này, tính đến thời điểm hiện tại, đã được 48 quốc gia thành viên chủ yếu thuộc châu Âu và châu Mỹ tuân thủ. Hai thành viên mới nhất là Croatia và Lãnh thổ HongKong). Khi đã là thành viên của PIC/S, các lợi ích có được ở tầm quốc gia và kể cả ở tầm doanh nghiệp là khá rõ. Như vậy, thị trường trong nước hiện đang có tiềm năng về các thiết bị máy nghiền cao dược khô đạt tiêu chuẩn Thực hành Tốt Sản xuất Thuốc (GMP) từ cải tạo nâng cấp máy hiện có đến đầu tư mới thiết bị. 

Việc chế tạo ra máy nghiền cao dược khô đáp ứng quy định GMP mang thương hiệu Việt Nam, từng bước làm chủ công nghệ về máy nghiền cao dược để sản xuất hàng loại hoặc bảo trì thiết bị cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc Đông dược, nhằm góp phần đưa nền đông dược nước nhà hội nhập với thế giới là vấn đề cấp thiết đặt ra. Chính vì vậy Cơ quan chủ quản Viện máy và dụng cụ công nghiệp phối hợp cùng Chủ nhiệm đề tài ThS. Nguyễn Hữu Quang cùng thực hiện nghiên cứu. Với mục tiêu làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo máy nghiền cao dược khô đáp ứng các tiêu chuẩn và phù hợp với tiêu chuẩn GMP ứng dụng cho các dây chuyền sản xuất dược phẩm trong nước.

Trong quá trình thực hiện đề tài nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan chủ quản, các đơn vị tham gia và cơ quan chủ trì thực hiện đề tài, Đề tài đã thực hiện đầy đủ các nội dung nghiên cứu đề ra trong đề cương, cụ thể: 

- Đề tài đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu và kết quả của đề tài đạt được theo đúng mục tiêu đề ra. 

- Đề tài đã hoàn thành toàn bộ các nội dung nghiên cứu khoa học đã đề ra. 

- Đề tài đã tạo tiền đề cho việc đầu tư sản xuất hàng loạt các máy nghiền cao dược khô cung cấp cho thị trường. Tạo cơ sở để tổ chức nghiên cứu, chế tạo máy nghiền chuyên dụng khác dùng trong chế biến nông sản, công nghiệp, dược phẩm, tăng khả năng ứng dụng lĩnh vực cơ khí vào các thiết bị công nghệ ngành Đông dược tại Việt Nam. 

- Về tài chính: Đề tài đã sử dụng đúng mục tiêu và đã hoàn thành các thủ tục tài chính theo đúng qui định. 

- Về ý nghĩa khoa học: Đề tài bước đầu mang lại một số ý nghĩa khoa học góp phần hiện đại hóa công nghệ sản xuất dược liệu ở các doanh nghiệp đông dược.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 15268/2018) tại Cục Thông tin KH&CNQG.

Đ.T.V (NASATI)