Nghiên cứu thiết kế sản phẩm băng hỗ trợ cho hoạt động hằng ngày và thể thao

Trong thời buổi hiện nay, chúng ta ngồi trong phòng, làm việc quá nhiều bên máy vi tính nên tập luyện thể thao ngoài trời trở thành những hoạt động nâng cao sức khỏe, giải trí ưa thích của nhiều người và những hoạt động đi lại hàng ngày.

Vận động thể dục thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng đối với không ít người, lợi ích này phải trả bằng cái giá khá đắt: bị chấn thương thể thao.

Chấn thương thể thao” đề cập đến những chấn thương xảy ra trong quá trình tập luyện và thi đấu thể thao. Một số loại chấn thương cơ bản xuất hiện ở môn thể thao chính mà hầu hết người chơi nào cũng mắc phải. Để cơ thể không bị chấn thương khi tham gia thể thao đòi hỏi người chơi cần tìm hiểu kĩ càng về cách vận động cũng như có lối chơi đúng chiến thuật để đạt được mục tiêu thực hiện tốt nhất mà không bị ảnh hưởng đến sự an toàn cho cơ thể. Những loại chấn thương thường gặp trong thể thao.

Nhóm nghiên cứu do Cơ quan chủ trì Viện Nghiên Cứu Dệt May Tại TP.HCM cùng phối hợp với Chủ nhiệm đề tài KS. Lê Hồng Tâm thực hiện nghiên cứu “Nghiên cứu thiết kế sản phẩm băng hỗ trợ cho hoạt động hằng ngày và thể thao” với mục tiêu tạo ra được sản phẩm băng hỗ trợ cho người tham gia các hoạt động hằng ngày và hoạt động thể thao.

Trong quá trình nghiên cứu đề tài, nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp nghiên cứu thực nghiệm để xác định các thông số công nghệ. Nghiên cứu mẫu nhỏ trong phòng thí nghiệm, phân tích kết quả, lựa chọn phương án phù hợp (tối ưu) để xác định: Đơn công nghệ nhuộm; Thông số công nghệ dệt. Nghiên cứu xây dựng qui trình công nghệ, lựa chọn thiết bị cho sản xuất sản phẩm trên dây chuyền thiết bị hiện có: Thử nghiệm sản xuất mẫu lớn: hiệu chỉnh các thông số công nghệ từ phòng thí nghiệm cho phù hợp với sản xuất mẫu lớn, hoàn thiện qui trình công nghệ sản xuất trên thiết bị hiện có.

Qua một thời gian nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu thiết kế sản phẩm băng hỗ trợ hoạt động hằng ngày và thể thao” đã đạt được các mục tiêu đề ra, thực hiện đầy đủ các nội dung đăng kí.

Ý nghĩa khoa học kỹ thuật:

- Nghiên cứu, sản xuất thành công làm chủ công nghệ sản xuất tạo ra sản phẩm băng hỗ trợ hằng ngày và thể thao. Góp phần chủ động sản xuất, thiết kế các sản phẩm băng hỗ trợ.

- Về công đoạn dệt: đề tài đã thiết kế mặt hàng dệt kim ngang hai mặt phải có đệm sợi chun, phát huy được khả năng tăng độ nén ép cho sản phẩm băng.

 - Về công đoạn nhuộm hoàn tất: nhóm đề tài đã lựa chọn công nghệ phù hợp.

Hiệu quả kinh tế xã hội:

- Sản phẩm băng thun là sản phẩm hỗ trợ, làm giảm thiểu các chấn thương trong vận động hằng ngày cũng như trong vận động thể thao. Ngoài còn có thể sử dụng khi đang trong qúa trình điều trị chấn thương.

- Sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, là tiền đề cho việc khai thác tiềm năng thị trường sản phẩm băng thun hỗ trợ với tiềm năng rất lớn.

- Tạo thêm việc làm cho xã hội.

Triển vọng áp dụng kết quả nghiên cứu:

- Kết quả nghiên cứu có thể áp dụng ngay tại Công ty Cổ phần

- Viện Nghiên Cứu Dệt May để sản xuất băng thun hỗ trợ.

- Kết quả đề tài có thể chuyển giao cho các đơn vị khác có nhu cầu.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 16489/2019) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia.

Đ.T.V (NASATI)