Nghiên cứu, tính toán, thiết kế, chế tạo bơm phun tia cao áp dùng để vận chuyển bùn xỉ trong các nhà máy nhiệt điện than có công suất tổ máy lên tới 600 MW

Nhà máy nhiệt điện tiêu thụ than sinh ra điện năng, và phụ phẩm tro, xỉ. Tro, xỉ thải ra được gom và vận chuyển qua nhiều bước tới điểm thải tro, xỉ cuối cùng. Có nhiều phương thức khác nhau được áp dụng vận chuyển tro xỉ, trong đó phổ biến phương thức vận chuyển bằng đường ống dẫn. Bơm phun tia là một thiết bị phụ trợ quan trọng trong hệ thống đường ống dẫn vận chuyển tro xỉ. Khi vận chuyển các vật liệu rời có tính mài mòn cao, sử dụng bơm phun tia có ưu điểm vượt trội với các bơm khác là vật liệu được vận chuyển chỉ đi qua họng tiết lưu, nên thay vì phải thay thế, sửa chữa nhiều chi tiết quan trọng như trục bơm, bánh công tác… chi phí cao, nhiều thời gian, ta chỉ phải thay họng hút với chi phí thấp hơn. Do đó, mặc dù bơm phun tia có hiệu suất thấp, nhưng bơm vẫn được sử dụng rộng rãi trong vận chuyển vật liệu rời. Nghiên cứu ứng dụng bơm vận chuyển tro xỉ có ý nghĩa thiết thực, nâng cao hiệu quả vận chuyển vật liệu rời bằng đường ống dẫn.

Nhóm nghiên cứu do Cơ quan chủ trì Viện nghiên cứu Cơ khí cùng phối hợp với Chủ nhiệm đề tài Nguyễn Trường Quang thực hiện đề tài “Nghiên cứu, tính toán, thiết kế, chế tạo bơm phun tia cao áp dùng để vận chuyển bùn xỉ trong các nhà máy nhiệt điện than có công suất tổ máy lên tới 600 MW” với mục tiêu nội địa hóa bơm phun tia dùng để vận chuyển bùn tro xỉ trong các nhà máy nhiệt điện than với năng suất vận chuyển tro xỉ lên tới 56 t/h, từ các khâu tính toán, thiết kế đến chế tạo, lắp đặt bơm.

Qua việc triển khai các nội dung đã đăng ký của đề tài, kết quả đã thu được như sau:

- Bơm tia phun vận chuyển tro xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than có vòng đời tương đối ngắn (từ 1 năm đến 2 năm tùy theo các chi tiết của bơm), sau đó bơm cần được thay thế. Việc nội địa hóa được bơm phun tia giúp cho các nhà máy nhiệt điện than có cơ hội tiếp cận sản phẩm thay thế giá rẻ hơn, chất lượng tương đương với các bơm nhập từ nước ngoài.

- Đề tài đã sử dụng phần mềm Solidwork và moduel Flow Simulation trong Solidwork để mô phỏng dòng chảy trong thân bơm. Kết quả mô phỏng cho thấy thiết kế của đề tài là hoàn toàn phù hợp

- Bơm tia phun do đề tài thiết kế, chế tạo thành công đã được nghiệm thu xuất xưởng, khảo nghiệm và ứng dụng tại nhà máy nhiệt điện than Thái Bình 1.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 15869/2018) tại Cục Thông tin KHCNQG.

Đ.T.V (NASATI)