Nghiên cứu về nội tiết tố được xác định cho ung thư tuyến tiền liệt tiến triển

Các liệu pháp hormon điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân, nhưng cuối cùng các loại thuốc này trở nên không hiệu quả và căn bệnh này trở nên nguy hiểm.

Kháng thuốc xảy ra do một tỷ lệ nhỏ tế bào ung thư tuyến tiền liệt hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các liệu pháp và thực sự phát triển mạnh khi sử dụng thuốc. Nhắm mục tiêu tập hợp con các tế bào ung thư độc hại này là trọng tâm của một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu của Viện Ung thư Duke dẫn đầu.

Các nhà nghiên cứu, đã xác định thụ thể bề mặt tế bào cần thiết cho chức năng và sự sống của tế bào ung thư tuyến tiền liệt kháng thuốc, và cho thấy trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rằng thụ thể này có thể được nhắm mục tiêu để ngăn chặn sự phát triển của khối u. Một thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành bằng cách sử dụng một loại thuốc ban đầu dành cho các bệnh về phổi.

Tác giả Jiaoti Huang, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy trong ung thư tuyến tiền liệt có hai loại tế bào. Phần lớn là các tế bào khối u, dễ điều trị bằng hormone. Nhưng một thành phần nhỏ của các tế bào là tế bào thần kinh, và chúng rất quan trọng. Chúng không biểu hiện thụ thể androgen, vì vậy chúng sẽ tồn tại trong liệu pháp hormone”. 

Nhóm nghiên cứu đã phân lập các tế bào thần kinh từ mô tươi ung thư tuyến tiền liệt của người và nghiên cứu chúng trong phòng thí nghiệm. Trong ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, chúng chiếm không quá 1% trong số tất cả các tế bào khối u, nhưng số lượng của chúng lớn hơn nhiều ở giai đoạn cuối và di căn, và chúng chiếm gần như tất cả một dạng ung thư tuyến tiền liệt đặc biệt gây chết người gọi là tế bào nhỏ ung thư biểu mô thần kinh.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy: Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiện nay chỉ tập trung chính cho phần lớn dân số của các tế bào khối u. Nhưng các liệu pháp hormone không chỉ khiến các tế bào khối u thần kinh không bị ảnh hưởng, chúng thực sự làm phong phú thêm quần thể tế bào thần kinh.

Điều này xảy ra bởi vì sự phát triển của khối u được điều khiển bởi một thụ thể trên bề mặt tế bào thần kinh gọi là CXCR2, tạo ra môi trường tối ưu cho các tế bào khối u tuyến tiền liệt tăng sinh và lan rộng. CXCR2 cũng được biểu hiện bởi các tế bào miễn dịch và liên quan đến viêm, và một loại thuốc ức chế chức năng của nó đang được phát triển cho những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thuốc, navarixin, trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật, chứng minh rằng nó đã tiêu diệt các khối u kháng hormone kết hợp với enzalutamide, trong đó chính enzalutamide đã thất bại.

Huang giải thích: "Vì CXCR2 được biểu hiện ở khắp mọi nơi bởi các tế bào thần kinh trong ung thư tuyến tiền liệt ở tất cả các giai đoạn, nhắm mục tiêu CXCR2 đặc biệt có lợi cho những bệnh nhân có khối u tiến triển, tái phát và kháng các phương pháp điều trị hiện có. Ý nghĩa thực sự của những phát hiện của chúng tôi cần phải được kiểm tra trong môi trường lâm sàng để xác định xem bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt tiến triển có được lợi từ ức chế CXCR2 hay không, kết hợp với thuốc ức chế hormone”. 

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-12-non-hormonal-advanced-prostate-cancer.html, 4/12/2019