Nhiều dự án có tính ứng dụng cao tại Festival Khoa học Công nghệ sinh viên ĐH Đà Nẵng

ĐH Đà Nẵng đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng mới đây đã tổ chức Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐH Đà Nẵng (Festival IoT 2019) với chủ đề Đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp trong nền kinh tế số.

Nhiều đề tài, giải pháp triển lãm tại Festival IoT 2019 đã đạt giải trong các Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp và Chiến dịch smart campus, smart city.

Festival IoT 2019 ĐH Đà Nẵng có 23 giải pháp, sản phẩm, đề tài nghiên cứu khoa học và sáng tạo của sinh viên đến từ các trường, đơn vị thành viên ĐH Đà Nẵng như: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Kinh tế, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông… Trong đó nhiều đề tài, giải pháp đạt giải trong các Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp và Chiến dịch smart campus, smart city vừa được Viện Công nghệ Quốc tế ĐH Đà Nẵng (DNIIT) tổ chức thành công tại các trường thành viên, đơn vị trực thuộc ĐH Đà Nẵng.

PGS.TS. Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐHĐN khẳng định: “Festival Khoa học Công nghệ trong sinh viên ĐHĐN và IoT Day là Ngày hội thực sự dành cho các bạn sinh viên đam mê sáng tạo khoa học, tìm hiểu những công nghệ mới và có cơ hội được gặp gỡ những doanh nghiệp, diễn giả nổi tiếng và trao đổi về “khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo trong nền công nghệ số”. Đây là những đề tài thời sự thu hút sự quan tâm nghiên cứu, sáng tạo của giới trẻ hiện nay.

Đại diện Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP Đà Nẵng đánh giá cao tính nhân văn trong các ý tưởng sáng tạo cũng như tính ứng dụng cao của các sản phẩm trưng bày tại Festival IoT 2019 của SV ĐH Đà Nẵng như gậy thông minh cho người già, Mô hình thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước; Bộ thu năng lượng mặt trời thông minh…

Mô hình thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước được đánh giá là có tính ứng dụng cao tại các khách sạn, resort và vệ sinh bãi biển, mặt nước…

 

Chẳng hạn như với Mô hình thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước, ông Huỳnh Phước - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP Đà Nẵng gợi ý, SV có thể triển khai một vài sản phẩm với công suất lớn hơn sản phẩm trình diễn để có thể thử nghiệm tại một vài địa điểm trên địa bàn TP. Nếu thếu vốn, các em có thể xin hỗ trợ từ CLB Doanh nghiệp vừa và nhỏ của TP hoặc Quỹ hỗ trợ SV nghiên cứu khoa học của nhà trường. Trên cơ sở kết quả thử nghiệm, nếu hữu ích thật sự thì TP sẽ đặt vấn đề chuyển giao để đưa vào sử dụng đại trà.

Ngoài triển lãm sản phẩm, dự án của SV các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng và một số doanh nghiệp công nghệ, Festival IoT 2019 ĐH Đà Nẵng còn diễn ra Talk show với nhiều chủ đề về 4.0 như: udCam - The Cloud AI Camera for Industry 4.0 and SmartCity; Full Stack Cloud Services for Vietnam; Map4D: Nền tảng bản đồ số 4D của người Việt, cho người Việt; Bring the benefits of AI to everyone; UD Open Lora: Nền tảng nguồn mở cho các giải pháp SmartCity….

Cũng trong khuôn khổ của Festival IoT 2019 còn có Diễn đàn “Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong nền kinh tế số” thu hút 300 sinh viên các ngành, lĩnh vực liên quan công nghệ 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo giao lưu, đối thoại cùng các diễn giả: Ông Vũ Minh Trí, CEO VinaGame; ông Trần Vũ Nguyên, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn - Saigon Innovation Hub kiêm Phó Chủ tịch Quỹ đầu tư mạo hiểm Flying Fish.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại