Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và sở hữu trí tuệ

Ngày 30/03/2019, tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) tổ chức Hội thảo tập huấn “Thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và Sở hữu trí tuệ”.

                                                                

Đây là một trong những hoạt động của “Ngày Hội phụ nữ thời đại - Thành công và tỏa sáng”, sự kiện đặc biệt và lớn nhất trong năm do WISE phối hợp với Chương trình Phụ nữ là Doanh nhân  (SheMean Business) và Facebook tổ chức dành tặng cho chị em nhân dịp tháng Phụ nữ. 

Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ các nhà khoa học đưa nhanh các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và các doanh nhân lựa chọn công nghệ phù hợp với khả năng tiếp nhận của mình, đồng thời cung cấp những kiến thức cần thiết về sở hữu trí tuệ như : đăng ký sáng chế, nhãn hiệu hàng hóa, bảo vệ thương hiệu, đàm phán hợp đồng chuyển giao công nghệ, v.v…

Phát biểu tại Hội thảo bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch Hội Nữ tri thức Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp cho biết, việc gắn kết các tổ chức KH&CN với doanh nghiệp còn nhiều hạn chế vì giữa nhà khoa học và doanh nhân luôn có khoảng cách, bởi hai tinh thần, hai mục tiêu khác nhau, nhà khoa học vì khoa học, doanh nghiệp vì lợi nhuận. Các triển lãm công nghệ (Techmart) chính là nơi gắn kết các nhà khoa học với doanh nghiệp để khoa học không chỉ vì khoa học, khoa học vì nhân sinh. Doanh nghiệp cần phải áp dụng các kết quả nghiên cứu KH&CN thì mới đem lợi nhuận cao. 

Chúng tôi mong muốn các nhà khoa học cần chú trọng “marketing” các kết quả nghiên cứu của mình để giá trị hóa bằng các hợp đồng chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp. Nguồn thu từ các hợp đồng này sẽ tiếp tục cho các nghiên cứu phát triển tiếp theo của nhà khoa học”, bà Lê Thị Khánh Vân nhấn mạnh.

                                                                                                                                                                    

                        Triển lãm sản phẩm là kết quả nghiên cứu của các nữ nhà khoa học tại Triển lãm Vân Hồ

Liên quan đến sở hữu trí tuệ, TS. Hà Thị Thu Nguyệt, Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH&CN đưa ra những chia sẻ: "Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện này, mỗi nhà khoa học, mỗi doanh nghiệp cần phải hiểu rõ quyền, vai trò của sở hữu trí tuệ trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình, tạo lợi thế cạnh tranh".

Hội thảo cũng thảo luận và đưa ra những giải pháp nhằm hỗ trợ các nhà khoa học đưa nhanh các kết quả nghiên cứu KHCN vào sản suất và các doanh nhân lựa chọn công nghệ phù hợp với khả năng tiếp nhận của mình, đồng thời cung cấp những kiến thức cần thiết về sở hữu trí tuệ như: đăng ký sáng chế, nhãn hiệu hàng hóa, bảo vệ thương hiệu, đàm phán hợp đồng chuyển giao công nghệ…

Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như: Talkshow: Biến yếu thành mạnh - Bí quyết của phụ nữ trong kinh doanh và cuộc sống - Nhà văn Trang Hạ (Runner - Biker - Writer), Biểu diễn nghệ thuật - Ban nhạc sinh viên, Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh - Diễn giả Nguyễn Hoàng Ánh, Ứng dụng cung cầu trong nuôi dạy con - Nhà giáo Lê Mai Hương, Sống cân bằng - Trần Thanh Huyền - True Juice, Juice blogger….