Có nên cho trẻ sơ sinh uống sữa bò không?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời. Tuy nhiên tuyến sữa ở mỗi người mẹ lại khác nhau, lượng sữa mẹ ở người phụ nữ trong những tháng đầu sau sinh không phải lúc nào cũng đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Và khi người mẹ không thể hoặc không có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, sữa công thức hoặc sữa bò là một giải pháp thay thế.

Đối với trẻ sơ sinh, ngoài sữa mẹ thì sữa công thức là phù hợp, bảo đảm cung cấp đầy đủ

dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời. Bởi loại sữa này có thành phần giống công thức hóa học của sữa mẹ nên có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ. Bên cạnh việc áp dụng sữa công thức, một số bà mẹ còn sử dụng sữa bò pha chế trực tiếp dùng thay sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Điều này liệu có tốt đối với trẻ hay không?

Tiến sĩ Jae Kim, Giám đốc Khoa Sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Cincinnati của Mỹ, dùng sữa bò thay thế sữa mẹ và sữa công thức cho trẻ sơ sinh là không nên.

- Trong sữa bò có chứa các protein mà trẻ sơ sinh khó tiêu hóa, nhưng lại thiếu vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như sắt, mà bé cần để phát triển.

- Hệ tiêu hóa của trẻ như ruột, thận và hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh cần thời gian để phát triển trước khi chúng có thể dung nạp một cách an toàn các loại và lượng protein mới có trong sữa bò.

- Sữa bò không cung cấp các loại chất béo lành mạnh nhất cho trẻ đang phát triển.

Một nghiên cứu khác tại Viện Nhi khoa Mỹ (AAP), nồng độ cao của protein và khoáng chất có trong sữa bò khiến thận của trẻ sơ sinh căng thẳng và có thể gây bệnh nặng vào những thời điểm như nóng, sốt hoặc tiêu chảy. Các protein lạ trong đó có thể gây viêm do phản ứng dị ứng ở một số trẻ. Phản ứng dị ứng đó có thể dẫn đến viêm ruột hoặc chảy máu vi thể trong niêm mạc ruột của trẻ, và việc thiếu sắt trong sữa bò có thể dẫn đến thiếu máu có thể khiến trẻ chậm phát triển hoặc không khỏe mạnh.

Do vậy, các bà mẹ không nên cho trẻ uống sữa bò trong những năm đầu đời. Khi trẻ lớn dần hệ tiêu hóa, hệ thống miễn dịch phát triển hoàn thiện hơn sẽ dung nạp các protein mới. Lúc đó, trẻ cơ thể trẻ sẽ hấp thụ tốt các chất có trong sữa bò như một nguồn dinh dưỡng bổ sung thường không gây ra vấn đề gì.

Trần Mỹ Hương (NASATI), tổng hợp 6/2022