Đại dịch COVID-19 làm suy giảm tạm thời số lượng trẻ sơ sinh được sinh ra ở Vương quốc Anh

Trước đại dịch COVID-19, tỷ lệ sinh ở Anh đã giảm xuống mức thấp trong lịch sử. Dữ liệu gần đây nhất do các cơ quan thống kê quốc gia công bố cho thấy có sự sụt giảm trong ngắn hạn số lần sinh ở Anh, xứ Wales và Scotland (thay đổi nhỏ ở Bắc Ireland) sau lệnh đóng cửa do dịch COVID-19 đầu tiên. Ở Scotland và Bắc Ireland, số ca sinh đã tăng trở lại mức trước dịch COVID từ tháng 3 năm 2021 trở đi.

Ảnh hưởng tổng thể của COVID-19 đối với mức sinh ở Anh về lâu dài có thể nhỏ nhưng có thể có sự thay đổi giữa các phân nhóm dân số khác nhau. Sử dụng bằng chứng lịch sử thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh (baby booms) và thời kỳ mức sinh đẻ giảm đột xuất (baby busts) trước đây, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Southampton và Đại học St. Andrews đã tạo ra bốn kịch bản về tác động có khả năng xảy ra của đại dịch đối với tỷ lệ sinh. Trong đó, 3/4 kịch bản dự kiến ​​của họ cho rằng tỷ lệ sinh sẽ giảm trong 3 năm tới, một kịch bản cho thấy sẽ tăng lên.

Nhóm nghiên cứu, do Giáo sư Ann Berrington, Trường Đại học Southampton dẫn đầu, đã xem xét các xu hướng sinh đẻ ở Vương quốc Anh trong khuôn khổ của dự án ESRC FertilityTrends và Trung tâm Biến đổi Dân số ESRC. Họ phát hiện thấy, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với khả năng sinh sản phụ thuộc vào độ tuổi của phụ nữ và việc họ đã có con hay chưa, làm cho dự đoán khả năng sinh con trong tương lai trở nên phức tạp. Việc thiếu giao tiếp xã hội trong thời gian đóng cửa quốc gia và gia tăng bất ổn do ảnh hưởng kinh tế của đại dịch cũng có thể khiến những người trẻ tuổi ít cơ hội sinh con hơn. Tuy nhiên, những cặp vợ chồng lớn tuổi, trưởng thành lại có nhiều thời gian bên nhau hơn, đồng nghĩa có nhiều khả năng sẽ sinh con hoặc nhiều con hơn. Ngoài ra, các bậc cha mẹ đã phải đối mặt với những thách thức đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, đặc biệt là khi họ phải trông trẻ trong thời gian trường học và nhà trẻ đóng cửa do đó có thể ảnh hưởng đến quyết định của họ về việc có sinh thêm con hay không.

Bằng chứng lịch sử về tỷ lệ sinh sau cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008 từ các quốc gia Bắc Âu và Tây Âu khác cho thấy rằng những người trẻ tuổi có nhiều khả năng trì hoãn hoặc ngừng sinh con trước những "cú sốc" về kinh tế và xã hội cũng như các sự kiện đương đại. Phụ nữ trẻ hơn có nhiều thời gian hơn để có thể trì hoãn việc có con trước những bất trắc.

Bằng chứng từ "cơn sợ hãi thuốc viên" vào cuối những năm 1970 (những thay đổi trong việc sử dụng thuốc tránh thai trong khoảng thời gian này theo sau là những thay đổi ngắn hạn về tỷ lệ sinh) cho thấy, những người lớn tuổi có nhiều khả năng sinh con hơn trong những năm sự kiện "chấn động" này.

Đối với những phụ nữ lớn tuổi hơn một chút và những người đã có con, đại dịch có thể làm tăng khả năng họ có con nhờ có những thay đổi trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống do COVID-19 gây ra.

Giáo sư Berrington nhận xét rằng: Dự đoán số lần sinh trong tương lai rất quan trọng đối với việc lập kế hoạch. Các dự đoán này được sử dụng cho những công việc như dịch vụ thai sản, trường học và cam kết tài chính thông qua hệ thống phúc lợi. Rõ ràng là có rất nhiều điều không chắc chắn trong việc dự đoán hành vi của con người sau đại dịch, vì vậy việc đưa ra dự đoán về tác động của COVID-19 đối với tỷ lệ sinh trong tương lai là một thách thức lớn. 

Giáo sư Berrington cho biết: Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã thiết kế bốn kịch bản có thể xảy ra dựa trên bằng chứng lịch sử để có thể giúp chúng tôi hiểu các quyết định cá nhân về việc sinh con có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh nói chung như thế nào. Mặc dù ba trong bốn kịch bản mà chúng tôi đã điều tra cho thấy tỷ lệ sinh giảm về lâu dài, tổng số ca sinh có thể không thay đổi nhiều như vậy. Các hành vi thay đổi để đối phó với đại dịch giúp chúng ta hiểu được lựa chọn của mọi người xung quanh việc có con trong thời điểm không chắc chắn, nhưng tác động tổng thể lên tỷ lệ sinh có thể chỉ là tạm thời, mọi người sẽ chọn trì hoãn việc có con hơn là chọn không có con. 

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-01-pandemic-resulted-temporary-decline-babies.html, 18/1/2022