Hoa Kỳ cho phép sử dụng thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lần đầu tiên cấp phép sử dụng thịt được tạo ra trong phòng thí nghiệm cho người tiêu dùng.

Công ty Upside Foods đặt tại California đã sản xuất được thịt từ tế bào gà nuôi cấy, sẽ bắt đầu bán sản phẩm thịt nhân tạo này khi các cơ sở của họ được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hoàn tất khâu kiểm tra.

Trong một tuyên bố, TS. Robert M. Califf, ủy viên phụ trách vấn đề thực phẩm và dược phẩm của FDA và Susan T. Mayne, giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng Ứng dụng (CFSAN) của FDA, cho biết: “Những tiến bộ trong công nghệ nuôi cấy tế bào đang cho phép các nhà phát triển thực phẩm sử dụng tế bào động vật thu được từ gia súc, gia cầm và hải sản để sản xuất thực phẩm. Những sản phẩm này dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường Hoa Kỳ trong tương lai gần”.

Uma Valeti, nhà sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành của công ty Upside Foods cho rằng: “Thịt gà do chúng tôi nuôi cấy, sẽ sớm có mặt trên bàn ăn ở khắp mọi nơi”.

Theo Valeti, quy trình sản xuất thịt nuôi cấy tương tự như sản xuất bia, nhưng thay vì phát triển men hoặc vi khuẩn, nhóm nghiên cứu phát triển tế bào động vật. Những sản phẩm này không thuần chay, chay hay có nguồn gốc từ thực vật, mà là thịt thật nhưng không phải từ động vật.

Singapore là quốc gia đầu tiên cho phép bán thịt nuôi cấy. Năm 2020, nước này đã cấp phép cho công ty khởi nghiệp Eat Just đặt ở San Francisco bán gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tại Singapo.

Những người ủng hộ hy vọng rằng thịt nuôi cấy sẽ làm giảm nhu cầu giết mổ động vật để làm thức ăn và giúp giải quyết khủng hoảng khí hậu. Hệ thống thực phẩm này gây ra khoảng 1/4 lượng phát thải khí thải nhà kính toàn cầu, hầu hết trong số đó bắt nguồn từ ngành chăn nuôi.

N.P.D (NASATI), theo https://edition.cnn.com/2022/11/17/health/fda-lab-meat-cells-scn-wellness/index.html, 17/11/2022