Protein từ nấm thân thiện với môi trường có thể thay thế lòng trắng trứng

Bột lòng trắng trứng là nguyên liệu thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Điều này đồng nghĩa với việc các trang trại sẽ phải nuôi nhiều gà mái, tiêu tốn nhiều thức ăn và thải ra khối lượng lớn chất thải. Tuy nhiên, một loại thực phẩm thay thế xanh hơn sẽ sớm ra đời nhờ có nấm sản sinh protein, thành phần quan trọng trong lòng trắng trứng.

Trong nghiên cứu do trường Đại học Helsinki và Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT của Phần Lan thực hiện, các nhà khoa học đã biến đổi gen nấm Trichoderma reesei dạng sợi để tạo ra ovalbumin, chiếm hơn một nửa hàm lượng protein trong bột lòng trắng trứng.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành tách gen của gà chuyên sản sinh ovalbumin, tiếp đến, cấy gen đó vào nấm và khai thác protein được tạo ra, sau đó, cô đặc và sấy khô thành bột. Loại bột này có nhiều đặc điểm giống với bột lòng trắng trứng, như khả năng tạo bọt.

Ngoài ra, các nhà khoa học nêu rõ so với việc nuôi gà mái để lấy lòng trắng trứng, việc sản sinh ovalbumin có nguồn gốc từ nấm, sẽ làm giảm khoảng 90% nhu cầu sử dụng đất và giảm từ 31% đến 55% lượng khí thải nhà kính.

Các tác giả vẫn chưa xác định chính xác mức năng lượng cần sử dụng để tạo ra protein từ nấm, nhưng tin rằng sẽ ít hơn nhiều nhu cầu tiêu thụ năng lượng hiện nay của các trang trại gà. Nếu các nguồn năng lượng phát thải ít cácbon được sử dụng, các nhà nghiên cứu ước tính, mức giảm khí nhà kính có thể lên tới 72%.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Food.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/environment/fungus-ovalbumin-alternative-egg-whites/, 1/2022