Sáng mùa đông, vì sao cửa kính trong phòng lại trắng xóa?

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kèm mưa phùn, Hà Nội bị bao trùm bởi một lớp sương mù dày đặc. Buổi sáng thức dậy, chúng ta sẽ nhìn thấy cửa kính trong phòng trắng xóa. Thậm chí tình trạng này có thể nặng hơn với những vũng nước nhỏ trên bệ cửa sổ. Vì sao những giọt nước này lại xuất hiện trên cửa kính nhỉ?

Vào mùa đông, nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ trong phòng. Buổi tối khi chúng ta ngủ, chất khí mà chúng ta thở ra có hơi nước, cơ thể cũng không ngừng thải ra nhiệt lượng và hơi nước. Điều đó khiến hơi nước trong phòng càng lúc càng nhiều. Ban đêm, nhiệt độ bên ngoài rất thấp, cửa kính chịu ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài, cũng trở nên lạnh buốt, ngưng tụ thành rất nhiều giọt nước nhỏ. Nguyên lý hình thành của nó giống với những giọt sương, chỉ có điều một cái hình thành ở bên ngoài tự nhiên, còn một cái hình thành ở bên trong nhà. Chính sự mất cân bằng về nhiệt độ bên trong và bên ngoài gây ra hiện tượng này, sau đó nước ngưng tự chuyển từ dạng khí thành dạng lỏng.

Hiện tượng này gây ra những phiền toái không nhỏ đến đời sống của con người. Đầu tiên là những ảnh hưởng đến nhà cửa và các đồ dùng trong gia đình. Cửa kính sẽ mất đi vẻ sáng bóng và luôn trong tình trạng mờ mịt. Hơi nước từ cửa sổ cũng có thể làm ẩm những đồ dùng xung quanh và khiến chúng nhanh hỏng hoặc biến dạng. Những vết nước nhỏ trên cửa sổ có thể lan và ngấm vào tường của bạn. Nếu bạn không phát hiện ra chúng và có hướng xử lý rất có thể đây sẽ là nguyên nhân làm tường nhà bạn bị ẩm mốc, tróc sơn và xuất hiện các vết nứt. Quan trọng hơn cả đó là những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

Sự lắng đọng hơi nước trên cửa kính khiến cho không khí trong nhà trở nên ẩm hơn. Độ ẩm tăng tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus sinh sôi, nảy nở; là môi trường lý tưởng cho các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm phổi ở trẻ em tăng nhanh hơn bình thường. Tường hoặc các đồ dùng bị ẩm mốc có thể gây ra các mùi khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của gia đình.

Không quá khó để giảm lượng ngưng tụ hơi nước hình thành trên cửa kính trong ngôi nhà của bạn. Có một số phương pháp thực sự hiệu quả như:

Sử dụng hệ thống sưởi và thông gió

Đặc biệt là vào mùa đông, hãy cố gắng giữ ấm cho ngôi nhà của bạn và đảm bảo các phòng được sưởi ấm đồng đều.

Để mở bất kỳ lỗ thông hơi nào, ngay cả trong mùa đông. Điều này sẽ khiến cho không khí ẩm và ấm đi ra bên ngoài và giảm lượng hơi thoát ra trên ô cửa sổ của bạn.

Thiết kế đồ dùng trong phòng hợp lý. Nếu các vật dụng lớn như tủ quần áo được nép chặt vào tường, luồng không khí sẽ bị hạn chế gây ra sự tích tụ hơi nước và ngưng tụ.

Nếu bạn đang thực hiện việc nào đó tạo ra một lượng lớn không khí ẩm và ấm (chẳng hạn như làm khô quần áo bằng máy hoặc tắm vòi sen với nước ấm), hãy mở cửa sổ để không khí thoát ra ngoài.

Giảm lượng không khí ấm và ẩm

Luôn nhớ bật quạt thông gió trong phòng tắm hoặc nhà bếp bất cứ khi nào bạn đang nấu ăn hoặc tắm. Điều này cải thiện luồng không khí và thông gió trong nhà.

Khi nấu ăn, hãy đậy nắp xoong của bạn để giúp giữ lại nhiều hơi nước bên trong. Để hơi nước thoát ra trong nhà bếp kém thông gió có thể khiến nấm mốc hình thành hoặc cửa kính bị hấp hơi nước.

Phơi quần áo ngoài trời tốt hơn là để chúng khô trong nhà. Như thế bạn sẽ làm giảm độ ẩm không khí trong nhà và tất nhiên cửa kính sẽ đỡ bị hấp hơi hơn. Nếu bạn phải phơi trên giá treo quần áo thì hãy đảm bảo có hệ thống thông gió tốt. Khi sử dụng máy sấy quần áo, đảm bảo máy được thông gió ra bên ngoài.

P.T.M.B (NASATI), tổng hợp