Australia giúp Việt Nam đo lường đóng góp của công nghệ trong tăng trưởng GDP

Một nghiên cứu trị giá 500.000 AUD do Australia tài trợ sẽ đưa ra các mô hình để đánh giá tác động của nghiên cứu và ứng dụng công nghệ đối với năng suất và tăng trưởng GDP tại Việt Nam.

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ nước này vừa công bố hỗ trợ nghiên cứu “Thay đổi công nghệ ở Việt Nam - Công nghệ đóng góp như thế nào vào năng suất và tăng trưởng kinh tế” trong khuôn khổ chương trình Aus4Innovation.

Nghiên cứu được thực hiện trong năm 2020, thông qua quan hệ hợp tác giữa Data61- tổ chức nghiên cứu kĩ thuật số hàng đầu Australia thuộc CSIRO (Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia) - và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo đề xuất từ báo cáo “Tương lai nền kinh tế số Việt Nam đến 2030 và 2045”, công bố năm 2019 và cũng do Chính phủ Australia tài trợ, cần có một chỉ số đo lường tác động kinh tế của các hoạt động đổi mới sáng tạo, qua đó thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam và xây dựng những năng lực cần thiết để đáp ứng các thách thức và cơ hội, ví dụ như Cách mạng công nghiệp 4.0. Dựa trên khuyến nghị đó, nghiên cứu với Data61 sẽ giúp kế thừa các kết quả từ các nghiên cứu tương tự đã được thực hiện ở Australia, các nước phát triển và đang phát triển khác.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, bày tỏ sự hào hứng “vì đây là lần đầu tiên một nghiên cứu như vậy được thực hiện tại Việt Nam”. “Bộ Khoa học và Công nghệ rất trân trọng việc toàn bộ các mô hình có được từ kết quả nghiên cứu này sẽ được chuyển giao cho chúng tôi để sử dụng và nhân rộng... Các cán bộ của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ được đào tạo để sử dụng thành thạo các phương pháp và kĩ thuật đề xuất bởi nghiên cứu này”, ông nói.

Trong khi đó, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi rất tự hào mang tới Việt Nam nhóm nghiên cứu của Data61. Bằng việc hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ, nhóm nghiên cứu sẽ cùng các chuyên gia của Bộ phát triển các mô hình mạnh và hiệu quả, củng cố thêm quá trình ra quyết định dựa trên bằng chứng, và từ đó giúp việc đầu tư vào khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo mang lại giá trị cao hơn.”

Aus4Innovation là chương trình hợp tác 4 năm (2018-2022) với tổng ngân sách 11 triệu AUD nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo cũng như chuẩn bị cho tương lai kỹ thuật số của Việt Nam. Chương trình được đồng tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương Mại Australia (DFAT) và InnovationXchange (IXC), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NASATI