Bã cà phê giúp giảm khí thải cacbon

Cà phê là một trong những đồ uống được ưa chuộng và là nguồn cung cấp caffeine lớn nhất thế giới. Hơn 70% người Canada uống một tách cà phê mỗi ngày nên khối lượng bã cà phê thải loại rất lớn. Vì thế, TS. Alivia Mukherjee tại trường Đại học Saskatchewan (USask), Canada đang nghiên cứu cách sử dụng bã cà phê thải để giảm phát thải khí nhà kính và gia tăng giá trị cho sản phẩm dồi dào này ở Canada.

Khi chất thải như bã cà phê được vận chuyển đến bãi rác, quá trình phân hủy sẽ sản sinh khí mê-tan gây hiệu ứng nhà kính mạnh gấp 21 lần khí CO2. Do đó, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu tìm ra các chiến lược bền vững để tái sử dụng và tái chế các sản phẩm chất thải hữu cơ này ở Canada thay vì nhìn thấy chúng bị vứt bỏ tại các bãi chôn lấp.

Trong trường hợp của chất thải từ bã cà phê, chất còn sót lại có thể đóng vai trò là bẫy CO2. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ đồng bộ hóa nguồn sáng Canada (CLS) của Usask để xử lý chất thải bã cà phê bằng nhiệt để thay đổi tính chất bề mặt của bã cà phê. Phương pháp xử lý này cho phép bã cà phê lưu trữ cacbon hiệu quả hơn.

TS. Mukherjee cho biết: “Nhờ những phát hiện này, chúng tôi có thể điều chỉnh thêm bề mặt của chất hấp phụ để cải thiện tương tác với CO2 trong một kịch bản sau khi đốt cháy”.

Kết quả nghiên cứu có thể được áp dụng cho khái niệm thu giữ và lưu trữ cacbon. Kỹ thuật giảm phát thải cacbon này tập trung vào việc thu giữ khí thải, trước khi chúng được đưa vào khí quyển, góp phần làm trái đất nóng lên. Vấn đề làm thế nào để đưa ra giải pháp thân thiện với môi trường, trong khi vẫn kích thích tăng trưởng kinh tế toàn cầu, từ lâu đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận công khai. Dự án nghiên cứu của TS. Mukherjee có thể là một ví dụ về giải pháp khả thi.

Theo ước tính của TS. Mukherjee, chất thải bã cà phê đã bị biến đổi vật lý do quá trình xử lý nhiệt, có thể được bán như một sản phẩm mới với giá lên tới hai đô la mỗi pound để sử dụng trong các ngành công nghiệp phát thải cacbon cao. Một trong những lợi ích nữa là quy trình này có thể dễ dàng được trang bị thêm cho các ngành công nghiệp hiện có để giảm lượng khí thải cacbon như các nhà máy điện và hóa chất.

Bước tiếp theo, các tác giả sẽ nghiên cứu cách để quy trình trở nên tiết kiệm và hiệu quả hơn cho các ngành công nghiệp triển khai áp dụng.

N.P.D (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2021-11-coffee-ground-lucrative-tool-carbon.html, 9/11/2021