Bao bì thông minh ngành công nghiệp thực phẩm

Thuật ngữ Bao bì thông minh/vật liệu thông minh được sử dụng làm tên chung cho các vật liệu có thể thay đổi hình dạng của chúng thông qua các tác động bên ngoài, bao gồm áp suất, nhiệt độ, độ ẩm, độ axit (pH), điện và từ trường. Tùy loại vật liệu mà quá trình này có thể đảo ngược hoặc không thể đảo ngược. Ví dụ bao gồm: Vật liệu áp điện hoặc tinh thể áp điện; Kim loại có khả năng nhớ hình dạng; Chất lỏng điện và lưu biến từ (ER / MR); Polyme dẫn điện; Vật liệu thay đổi màu sắc; Vật liệu phát sáng.

Vật liệu thông minh thích nghi với môi trường của chúng mà không cần sự can thiệp của con người. Tính chất này khiến cho chúng mang lại giá trị gia tăng lớn cho sản phẩm.

Vật liệu siêu hấp thụ có thể được sử dụng để làm sạch các chất liệu nguy hiểm chẳng hạn như dầu và chất độc. Bằng cách làm tăng hiệu suất chức năng, những loại vật liệu này sẽ có tác động lớn đến lĩnh vực bao bì. Thực phẩm có thể được giữ tươi lâu hơn hoặc sẵn sàng sử dụng nhanh hơn nếu vật liệu đóng gói tự nguội đi hoặc nóng lên (thân thiện với người tiêu dùng). Các nhà phát triển đang nghiên cứu loại bao bì dễ mở hơn dành cho người già mà vẫn giữ được sản phẩm tươi mới, cũng như nghiên cứu các loại cảm biến hiển thị màu sắc cho biết độ tươi mới của một sản phẩm.

Các vật liệu thông minh có vô vàn ứng dụng. Giống như in 4D, vật liệu thông minh vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và tác động của chúng vẫn chưa rõ ràng. Tuy vậy, vật liệu thông minh được kỳ vọng có tác động lớn tới ngành công nghiệp thực phẩm. Trong tương lai, các nhãn sản phẩm sẽ có thể “giao tiếp” với toàn bộ chuỗi thực phẩm, thể hiện đăng ký và giám sát với độ chính xác ngày càng tăng và cung cấp thông tin chính xác hơn cho người tiêu dùng về thực phẩm cũng như xuất sứ của thực phẩm. Các nhà cung cấp sản phẩm tươi sẽ có thể theo dõi vận chuyển và kiểm tra xem liệu các sản phẩm có tươi mới và được giao một cách an toàn. Tất nhiên, việc này sẽ cần tới các mạng CNTT. Trong tương lai, sẽ có giao tiếp giữa vật liệu đóng gói với các thiết bị gia dụng. Một khi có cả nhãn thông minh và bao gói thông minh, dữ liệu có thể được gửi đi trong suốt toàn bộ chuỗi phân phối, ví dụ một chiếc tủ lạnh cũng có thể đặt đơn hàng tại siêu thị ngay khi một gói trong tủ lạnh thể hiện nó sắp hết. Các gói thậm chí có thể giao tiếp với Tivi và có thể đặt đơn hàng ưu đãi đặc biệt được quảng cáo trên Tivi. Bao bì thông minh cho phép các nhà cung cấp hiểu rõ thêm về khách hàng và cung cấp cho họ các sản phẩm tùy chỉnh. Bao bì thông minh thậm chí có thể giúp việc tái chế dễ dàng hơn và ngăn chặn chất thải từ thức ăn.

NASATI