Các nhà khoa học công bố chiến lược để ngành thổ nhưỡng không phát thải cacbon vào năm 2040

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã công bố lộ trình cho ngành thổ nhưỡng không thải cacbon vào năm 2040. Cụ thể, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, đã đưa ra các chiến lược nhằm hạn chế nạn phá rừng, thúc đẩy phục hồi đất đai và cắt giảm giảm lượng khí thải cacbon.

Các nhà khoa học tại Liên Hợp Quốc cho rằng những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu có thể tránh được nếu con người hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp. Để làm được điều đó, các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách đề xuất giảm lượng khí thải cacbon xuống mức 0 vào năm 2040.

Một số báo cáo, trong đó có báo cáo được công bố bởi các nhà khoa học tại Liên Hợp Quốc, đã nêu rõ vai trò của đất đai trong việc phát thải cacbon và nóng lên toàn cầu. Khi các cánh đồng tự nhiên và rừng bị chặt phá để mở đường cho sự phát triển của con người, khối lượng lớn cacbon được thải vào khí quyển.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 24 phương thức quản lý đất khác nhau và mô tả tiềm năng giảm thiểu phát thải cacbon của mỗi loại. Sau khi phân tích 20 chiến lược giảm thiểu, các nhà khoa học đã đưa ra 6 hành động ưu tiên.

Theo các tác giả nghiên cứu, hành động đầu tiên và quan trọng nhất, đó là các quốc gia phải giảm 70% nạn phá rừng, thoát nước cho than bùn, đốt cháy và chuyển đổi rừng ngập mặn trong thập kỷ tới. Thứ hai, các quốc gia phải tăng cường nỗ lực phục hồi rừng, thoát nước cho than bùn và rừng ngập mặn ven biển. Thứ ba, các quốc gia cần cải thiện quản lý rừng và nông lâm kết hợp. Thứ tư, các quốc gia cần tăng cường cô lập cacbon trong đất. Thứ năm, các quốc gia cần nghiên cứu để giảm lượng chất thải thực phẩm. Và cuối cùng, các quốc gia phải ban hành các chính sách để thúc đẩy chế độ ăn kiêng từ thực vật, trong đó ít nhất 1/5 dân số theo chế độ ăn chủ yếu là thực vật vào năm 2030.

Michael Obersteiner, nhà nghiên cứu tại Viện phân tích hệ thống ứng dụng quốc tế, cho biết: "Lộ trình dự báo cách tiếp cận theo từng giai đoạn trong đó các hành động đầu tiên để tránh khí thải được ưu tiên. Điều có nghĩa là tập trung tránh phá rừng tại các khu vực địa lý là điểm nóng như Braxin và Inđônêxia. Nhiều lựa chọn công nghệ cao để loại bỏ cacbon khỏi khí quyển cần được thử nghiệm ngay. Tuy nhiên, việc triển khai trên quy mô lớn ​​sẽ không xảy ra trong thập kỷ tới do thực tế hiện nay về chế độ chính sách khí hậu quốc tế".

Nếu các quốc gia tuân theo lộ trình mới được công bố, ngành thổ nhưỡng sẽ không thải cacbon vào năm 2040 và sẽ có một bể chứa cacbon khoảng 3 giga tấn CO2 mỗi năm vào năm 2050. Nhưng thổ nhưỡng chỉ là một ngành và các nhà khoa học cho rằng các ngành công nghiệp, năng lượng và giao thông sẽ phải cắt giảm đáng kể lượng khí thải trong những thập kỷ tới để hạn chế nóng lên ở mức 1,5 độ C.

Theo Stephanie Roe, tác giả nghiên cứu chính tại Đại học Virginia, các công nghệ thu giữ cacbon cũng sẽ cần được phát triển để giúp các hệ sinh thái tự nhiên giảm nồng độ cacbon trong khí quyển.

N.P.D (NASATI), theo http://www.seeddaily.com/reports/Scientists_publish_strategy_for_carbon_neutral_land_sector_by_2040_999.html, 24/10/2019