Các nhà khoa học tạo ra mắt côn trùng nhân tạo

Các nhà khoa học đã phát triển được một kỹ thuật mới để tạo nên đôi mắt nhân tạo giống như mắt côn trùng. Loại mắt tổng hợp này với những lợi ích mà nó mang lại, có thể được tích hợp vào nhiều công nghệ khác nhau. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí ACS Nano.

Mắt ở dạng ống kính đơn được phát hiện thấy ở người và nhiều loại động vật, có ưu điểm về độ tập trung và độ chính xác ấn tượng. Nhưng những gì mà mắt nhân tạo - phương pháp đa thấu kính được sử dụng bởi côn trùng - thiếu là độ phân giải, nhưng bù lại nó có tầm nhìn ngoại vi rộng, độ nhạy sáng và khả năng phát hiện chuyển động.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển kỹ thuật mới để mô phỏng những lợi thế này trong mắt nhân tạo. Để thiết kế mắt sinh học, các nhà khoa học đã phải tìm cách tạo ra các thụ thể thị giác độc lập nhưng lặp lại.

Mắt một số côn trùng có hàng nghìn đơn vị thụ thể thị giác, mỗi đơn vị có một thấu kính, giác mạc và tế bào cảm quang. Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Giao thông Xi'an ở Trung Quốc đã áp dụng phương pháp gồm nhiều bước để mô phỏng hệ thống thị giác phức tạp của côn trùng.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã bắn tia laser qua một lớp kính acrylic kép. Các lớp kính khiến tia laser bên dưới phồng lên và tạo ra hình dạng lồi. Sử dụng công nghệ tương tự, các nhà khoa học đã tạo ra một số thấu kính nhỏ được ghép vào nhau, tạo nên thấu kính cong lớn hơn. Qua nhiều bước, các nhà nghiên cứu đã phát triển được cấu trúc nano trên đỉnh các vòm kính lồi, khi nhìn gần giống như một tấm thảm lông. Các cấu trúc nano mang lại cho các vi thấu kính tính chất chống phản xạ và chống thấm nước như mong đợi.

N.P.D (NASATI), theo https://www.upi.com/Science_News/2019/01/09/Sellectists-build-artnterest-

Nguồn tin: NASATI