Các nhà khoa học Trung Quốc cải thiện kỹ thuật fracking hiệu quả hơn, xanh hơn bằng cách thay thế nước bằng CO2

Các nhà khoa học Trung Quốc đã chứng minh trong một nghiên cứu rằng carbon dioxide có thể là chất lỏng tốt hơn được sử dụng để chiết xuất các nguồn tài nguyên như khí đá phiến trong đá hơn là dùng nước. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Joule cho thấy kỹ thuật thay thế có thể mở đường cho một kỹ thuật fracking hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn và giải quyết vấn đề lưu trữ carbon dioxide.

Thuật ngữ “fracking” đề cập đến cách thức làm vỡ đá và cấu tạo đá bằng cách bơm các loại chất lỏng khác nhau vào các vết nứt để buộc chúng phải tiếp tục rạn nứt thêm. Các vết nứt lớn hơn cho phép dầu và khí đốt thoát ra từ các cấu tạo đá để đi vào hố khoan, nơi chúng có thể được chiết xuất.

Mặc dù Fracking là một kỹ thuật được sử dụng để khai thác tài nguyên từ đá bằng cách bơm nước trộn với cát và hóa chất. Nhưng khoảng 30-50% chất lỏng được bơm vẫn còn trong quá trình hình thành đá, tiêu thụ một lượng nước lớn và tiềm ẩn những rủi ro sinh thái.

Theo nghiên cứu, việc sử dụng kỹ thuật fracking carbon dioxide có thể tiết kiệm nguồn cung cấp nước lớn, khiến việc fracking trở nên khả thi ở những khu vực khô cằn và giảm nguy cơ thiệt hại cho các hồ chứa vì các giải pháp nước thường tạo ra sự tắc nghẽn trong quá trình hình thành đá. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng giúp tạo ra kho lưu trữ carbon dioxide dưới lòng đất, theo Sun Nannan - nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu tiên tiến Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu Sun Nannan đã thu thập các khối đá phiến từ Trùng Khánh và phá vỡ chúng bằng cả hai chất lỏng. Họ phát hiện ra rằng carbon dioxide vượt trội hơn nước, tạo ra các mạng lưới đường gãy phức tạp kích thích lớn hơn đáng kể. Carbon dioxide có tính di động cao hơn nước, do đó áp suất phun có thể được phân phối tốt hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng chi phí carbon dioxide thu được từ khí thải vẫn còn quá đắt để biến nó thành một sự thay thế chất lỏng fracking trên toàn ngành. Các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để làm cho kỹ thuật này trở nên thiết thực.

NASATI (Theo Xinhua)