Các nhà khoa học Trung Quốc mong đợi sự phát triển tốt hơn của khoa học và công nghệ lượng tử

Ban lãnh đạo Trung Quốc gần đây đã tổ chức một phiên nghiên cứu nhóm về khoa học và công nghệ lượng tử, gây ấn tượng mạnh với các nhà khoa học nước này. Các nhà khoa học lượng tử tin rằng sự phát triển trong lĩnh vực này, dựa trên sự tích hợp của nhiều ngành và công nghệ, rất cần thiết kế cấp cao nhất.

Tại phiên nghiên cứu nhóm, ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hoạch định chiến lược và bố cục có hệ thống để phát triển khoa học và công nghệ lượng tử, cũng như nắm bắt xu hướng chung và phát triển mạnh mẽ những động thái đầu tiên. Cần tăng cường nghiên cứu và phán đoán chiến lược, nâng cao niềm tin vào đổi mới, can đảm giải quyết các nhiệm vụ khó khăn, cải tiến thiết kế cấp cao nhất và phát triển một bố cục hướng tới tương lai để tổ chức và thực hiện các dự án lớn dài hạn, đồng thời tăng cường tích hợp liên ngành và ông Tập Cận Bình cho biết đổi mới tích hợp trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật. Ông nói rằng những bước này là cần thiết để hệ thống hóa khoa học và công nghệ lượng tử của đất nước.

"Khoa học và công nghệ lượng tử là một lĩnh vực chiến lược liên quan đến an ninh quốc gia và phát triển chất lượng cao. Chúng ta phải nắm chắc sự đổi mới và phát triển của nó trong tay của chính mình", Pan Jianwei, một nhà khoa học lượng tử nổi tiếng từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết (USTC). Pan, cũng là một viện sĩ của Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), cho biết một hệ thống đổi mới khoa học công nghệ độc lập đòi hỏi một bố cục chiến lược bao trùm toàn bộ chuỗi từ nghiên cứu cơ bản, ứng dụng và phát triển công nghệ đến công nghiệp hóa, điều này phụ thuộc vào sự tích lũy lâu dài. Do đó, khả năng tích hợp các nguồn lực ưu việt một cách có hệ thống thông qua thiết kế cấp cao nhất và bố trí hướng tới tương lai ở cấp quốc gia là cần thiết.

Pan cho biết Trung Quốc đang thành lập một phòng thí nghiệm quốc gia về khoa học và công nghệ lượng tử. Ông cho biết phòng thí nghiệm sẽ là nền tảng tốt nhất để hiện thực hóa sự đổi mới và tích hợp liên ngành của nhiều lĩnh vực kỹ thuật bằng cách phối hợp tài năng, cơ sở và dự án. Nó sẽ mở ra một trang mới cho sự phát triển lâu dài và lành mạnh của khoa học và công nghệ lượng tử ở Trung Quốc.

Với gần 20 năm phát triển, Trung Quốc đã đạt được một loạt đột phá trong lĩnh vực này, bao gồm công nghệ nhiễu và giao thoa đa photon, nghiên cứu hiệu ứng lượng tử Hall dị thường, vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới, đường dây liên lạc lượng tử dài 2.000 km giữa Bắc Kinh và Thượng Hải và nguyên mẫu máy tính lượng tử quang học đầu tiên trên thế giới.

Tại phiên họp, ông Tập Cận Bình lưu ý rằng cần nỗ lực cải thiện tốc độ và hiệu quả của việc chuyển đổi nghiên cứu lý thuyết lượng tử thành các ứng dụng thực tế. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và công nghệ lượng tử.

Guo Guoping, giáo sư tại USTC và Phó Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm về thông tin lượng tử thuộc CAS cho biết, sự phát triển của công nghệ lượng tử nên được định hướng ứng dụng và được hướng dẫn bởi nhu cầu của người dùng. Pan cho biết các ứng dụng của công nghệ lượng tử bao gồm giao tiếp lượng tử, tính toán lượng tử và đo lường chính xác lượng tử. Ông Pan nói: Cần phải đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ truyền thông lượng tử cho mạng diện rộng thế hệ tiếp theo và mở rộng hơn nữa lợi thế của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, việc xây dựng các tiêu chuẩn dựa trên đánh giá an ninh cần được thúc đẩy để thúc đẩy việc áp dụng chúng trong các lĩnh vực như quốc phòng, các vấn đề chính phủ và tài chính, ông nói. Đối với điện toán lượng tử, Pan đề xuất người dùng tiềm năng nên tham gia để thảo luận về các ứng dụng gần và dài hạn. Trung Quốc cần xây dựng nền tảng hỗ trợ để tạo ra những đột phá về đo lường chính xác lượng tử trong các lĩnh vực như định vị, kiểm tra y tế và nghiên cứu khoa học, đồng thời phát triển các thiết bị đo lường quan trọng.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 20/10/2020