Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển công nghệ mới trong đốt rác thải

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp mới để ức chế việc tạo ra các chất độc hại từ quá trình đốt chất thải thông qua việc khám phá cơ chế hình thành của điôxin.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã giúp phát triển công nghệ ức chế có thể làm giảm hơn một nửa lượng chất thải điôxin trong quá trình đốt chất thải rắn.

Một lượng lớn các hợp chất clo hóa cực độc được phát ra trong quá trình đốt chất thải rắn. Các chất đặc biệt là điôxin được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc liệt kê là chất gây ô nhiễm hữu cơ dai dẳng, gây ung thư, gây dị tật thai nhi và gây đột biến gen.

Chen Jiping và Zhang Haijun, các nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu, đã nghiên cứu tác động của oxit kim loại và clorua lên quá trình clo hóa các hợp chất thơm bằng cách mô phỏng phản ứng của khói đốt. "Quá trình clo hóa là một bước quan trọng để kiểm soát sự hình thành các hợp chất độc hại trong khí đốt", Chen nói. "Chúng tôi đã tìm thấy clorua đồng và sắt là những hoạt chất chính để thúc đẩy quá trình clo hóa naphthalene".

Về lý thuyết, họ đã ức chế thành công hơn một nửa lượng đầu ra của điôxin trong ba nhà máy điện đốt chất thải rắn quy mô lớn ở Trung Quốc.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trong số mới nhất của tạp chí khoa học quốc tế Environmental Science and Technology.

NASATI (Theo Xinhua)